Cay nồng lươn xào sả ớt ngày lạnh                       

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, Jan 25, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 475)

  Lươn xào sả ớt khi chín lên màu cực kỳ đẹp mắt, hương vị cay nồng, ai đã một lần nhâm nhi trong thời tiết se se lạnh thì không thể nào quên.
  Tôi biết đến món lươn hấp dẫn này từ những ngày bé xíu theo ba đi tới nhà bà con. Khi ba với các chú “lai rai”, tôi ngồi chễm chệ trên chân ba cặm cụi “phá mồi”.
  [​IMG]
  Lươn xào sả ớt khiến ta vừa xoa xuýt vì cay, vì thơm, vì thèm. Ảnh: Khánh Ly.
  Lươn là món ăn tuy bổ dưỡng nhưng cách chế biến cần kỹ lưỡng và món ăn phải nấu thật cay, gia vị phải “mạnh” để át đi mùi tanh đặc trưng của lươn đồng. Cách chế biến lươn khá dụng công. Lươn được làm sạch kỹ bằng cách chuốt lươn với tro hoặc muối ăn cho hết chất nhớt, sau đó cho vào luộc chín rồi lóc lấy thịt. Do phần xương lươn nhỏ nên rất cần sự tỉ mỉ. Thịt lươn được ướp gia vị, nhất là hành, ớt, tiêu cho thật ngấm.
  Khử dầu thơm, bỏ vài hạt điều (loại điều gia vị dùng nấu cà ri) cho lên màu đẹp. Cho sả đã được băm nhuyễn vào chảo xào, cho chút gia vị cho ngấm. Sả ngấm gia vị và lên màu vàng nâu của hạt điều thơm “nức mũi”. Tiếp đến cho phần lươn đã ướp vào xào, cho lửa nhỏ đến khi thịt lươn hòa quyện với sả, vị cay thơm nồng của sả ớt ngấm vào từng thớ thịt ngon lành.
  Lươn xào sả ớt khi chín lên màu cực kỳ đẹp, hương vị thì cay cay, kích thích cao độ các giác quan khi thưởng thức. Ai đã một lần nhâm nhi trong thời tiết se se lạnh thì không thể nào quên. Bánh tráng (bánh đa) nướng giòn bẻ “rôm rốp” xúc với lươn xào sả, trẻ con cũng phải mê mẩn.
  Ngày nay, lươn xào sả ớt không hiếm trong thực đơn các quán nhậu Sài thành nhưng thật khó để tìm lại vị lươn xào sả cay xé từ lươn đồng vào mùa gặt ngày thơ bé. Lươn mua ngoài chợ, siêu thị hiện nay phần lớn là lươn được nuôi, thịt khó săn chắc và thơm như lươn đồng.
  Khánh Ly
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Cay nồng lươn xào sả ớt ngày lạnh                       

Share This Page