Hồi hộp, đánh trống ngực, coi chừng bệnh tim mạch

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Feb 1, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 385)

  Thi thoảng ngực đánh thình thịch kèm hồi hộp, Hưng 25 tuổi ở Cần Giuộc, Long An, đã phải nhập viện bằng xe cấp cứu vì bỗng nhiên tím tái toàn thân và ngất.
  Tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM, bệnh nhân hôn mê, loạn nhịp tim, huyết áp tăng cao. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh lý cơ tim.
  Cũng mắc chứng thi thoảng đánh trống ngực, khó thở nhưng không đi khám, bà Trịnh Thị Huyền, 51 tuổi nhà ở Vĩnh Cửu, Đồng Nai, cũng đã phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Các bác sĩ cho biết, bà Huyền mắc bệnh lý mạch vành ở giai đoạn muộn. Người nhà cho biết, từ nhiều tháng nay bà than tim hay đập mạnh và hồi hộp nhưng nghĩ do bị mất ngủ kéo dài nên không đi khám.
  Các bác sĩ Hội Tim mạch Việt Nam cho biết, đánh trống ngực, hồi hộp là triệu chứng xuất hiện khi có bất thường về nhịp đập của quả tim. Người bệnh chủ quan không khám có thể gặp nguy hiểm bởi những biến chứng.
  Các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng hồi hộp đánh trống ngực như căng thẳng tâm lý, cường tuyến giáp, tác dụng phụ của một số loại thuốc, bệnh lý động mạch vành, bệnh lý cơ tim hoặc bệnh lý van tim. Để chẩn đoán chính xác liệu có bất thường về nhịp tim hay không, người bệnh cần được làm điện tim đồ hoặc điện tim đồ ghi trong thời gian tối thiểu là một ngày.
  Một số biểu hiện thường gặp của bệnh tim mạch:
  Khó thở là cảm giác khó khăn khi tiến hành động tác thở. Nếu bạn thấy xuất hiện khó thở không tương xướng với mức độ hoạt động thể lực, khó thở xuất hiện đột ngột, cần phải đi khám bác sĩ.
  Đau thắt ngực cũng là một trong những biểu hiện thường thấy. Bất kỳ cơn đau nào như bóp nghẹt ở giữa ngực kéo dài hơn hai phút đều có thể là biểu hiện của bệnh lý tim mạch. Bạn cần gọi điện cho bác sĩ và đi khám bệnh ngay lập tức.
  Một số rối loạn nhịp tim hoặc bệnh lý mạch cảnh có thể gây ra ngất. Cần cấp cứu người bệnh bị ngất tại chỗ trước khi chuyển tới bệnh viện.
  Phù là biểu hiện thường gặp phù mắt cá chân do các bệnh lý tim mạch. Cần đưa người bệnh đi khám để xác định nguyên nhân gây ra phù chân.
  Tím tái là hiện tượng đổi màu phớt xanh của da và niêm mạc do máu không được bão hòa oxy đầy đủ. Tím tái thường thấy ở đầu các ngón tay và quanh môi. Tương tự như phù, tím tái là một dấu hiệu hơn triệu chứng của bệnh tim mạch.
  Đau cách hồi cũng là một dấu hiệu khá đặc hiệu của bệnh động mạch chi dưới. Người bệnh có biểu hiện mỏi chân và đau hoặc chuột rút khi đi lại, sau khi nghỉ thì đỡ đau chân. Độ dài, quãng đường đi hoặc mức độ đau, thời gian hồi phục phản ánh mức độ nặng nhẹ của bệnh tắc động mạch chi dưới. Cần đưa người bệnh đi khám để điều trị kịp thời.
  Trung Hào
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Hồi hộp, đánh trống ngực, coi chừng bệnh tim mạch

Share This Page