Giúp trẻ học nhanh, nhớ tốt trong năm đầu đời

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Feb 1, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 413)

  Con người thường chỉ sử dụng tỷ lệ nhỏ tiềm năng của não. Cha mẹ muốn trẻ thông minh thì phải khai thác khả năng của cả hai bán cầu não một cách đồng bộ và có ý thức.
  Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp bé vận dụng tối đa tiềm năng của não ngay từ những năm đầu đời:
  Phát triển khả năng ngôn ngữ, luyện trí nhớ cho trẻ
  Bán cầu não trái có khả năng tư duy logic với nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, viết, tính toán, sắp xếp, phân loại, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian. Còn bán cầu não phải có vai trò xử lý hình tượng tổng thể, khái niệm không gian, phân biệt hình vẽ, khả năng cảm thụ âm nhạc, bắt chước, hay còn gọi là khả năng tư duy trừu tượng. Tuy mỗi bên bán cầu não có chức năng riêng song chúng luôn tương hỗ lẫn nhau trong quá trình hoạt động.
  Phát triển cân bằng cả bán cầu não trái và bán cầu não phải là một trong những nguyên tắc quan trọng để phát triển trí tuệ cho trẻ. Bé được học ngôn ngữ ngay từ nhỏ, sau đó lại chú trọng việc đọc, viết, tính toán, lý giải và tư duy logic, từ đó não trái sử dụng tương đối nhiều nên khá phát triển. Bên cạnh đó, để kích thích não phải bé phát triển đồng bộ, mẹ nên khuyến khích bé tiếp xúc với âm nhạc hoặc hình ảnh.
  Thạc sĩ Châu Anh, Giảng viên Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam cho biết, để trẻ tiếp xúc tốt với âm nhạc, trước tiên mẹ phải biết cách mang đến cho bé những giai điệu đầu đời hay cho trẻ nghe những tác phẩm phù hợp. Bên cạnh đó, việc học âm nhạc cũng góp phần giúp bé bước vào thế giới ngôn ngữ và tăng cường khả năng giao tiếp.
  [​IMG]
  Cho bé tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát huy chức năng của bán cầu não phải.
  Theo cô Siraya Thapanangkun, Giám đốc điều hành Trung tâm toán trí tuệ Super Brain, toán học giúp não bộ vận động, tạo sự liên kết giữa các nơ-ron thần kinh để não làm việc hiệu quả. Trẻ có thể tiếp thu kiến thức cơ bản của toán học từ rất sớm nếu cha mẹ biết vận dụng chức năng tiếp thu hình ảnh của não phải. Do đó cho trẻ bắt đầu tiếp xúc với toán học dưới hình thức những trò chơi, hình ảnh càng sớm càng tốt, để trẻ làm quen với những con số và kích thích 2 bán cầu não trẻ phát triển đồng đều và kết hợp hài hòa. Trẻ càng nhỏ thì chúng ta càng nên hình thành những thói quen cho bé như: quan sát, ghi nhớ, phân tích, logic..., điều đó sẽ giúp trí não trẻ phát triển nhanh hơn.
  Chế độ dinh dưỡng giúp trẻ thông minh
  Cơ thể khỏe mạnh sẽ là nền tảng tốt để trẻ tiếp thu những kiến thức đầu đời, vì vậy cha mẹ cần cho trẻ một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về mặt số lượng và cân đối về chất lượng của các dưỡng chất.
  Khoa học đã chứng minh hệ dưỡng chất khoa học gồm các dưỡng chất thiết yếu giúp cho sự phát triển não bộ trong những năm đầu đời như Phospholipid, Lutein, DHA, AA, Omega 3 & 6, Taurine... Trong đó, Lutein là một dưỡng chất quan trọng giúp phát triển thị giác, đã được các nhà khoa học ở viện nghiên cứu dinh dưỡng Jean Mayer tại Mỹ phát hiện có khả năng ảnh hưởng tích cực đến sự hình thành não bộ, hỗ trợ khả năng tư duy, học hỏi, ghi nhớ ở trẻ. Bởi dưỡng chất này hiện diện đến 59% tại 4 vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, ghi nhớ, nghe và nhìn.
  Lutein là dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển trí não của trẻ nhưng cơ thể người lại không thể tự tổng hợp được.Vì vậy, chúng ta cần bổ sung Lutein qua thực phẩm hằng ngày như các loại rau củ, đặc biệt rau có màu xanh đậm như rau cải xoăn, bí đỏ, đậu, hành tây, bắp, măng tây, cà rốt, cần tây, quả mâm xôi...lòng đỏ trứng gà. Sữa mẹ cũng là nguồn cung Lutein nhưng lại chỉ có hiệu quả tối ưu vào tháng đầu tiên sau sinh và giảm còn khoảng 50% sau một tháng cho con bú rồi tiếp tục giảm dần sau đó. Do đó, sữa công thức có bổ sung Lutein là một trong những nguồn cung Lutein ổn định và tối ưu cho trẻ trong giai đoạn một đến 3 tuổi.
  Ngọc Bích
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Giúp trẻ học nhanh, nhớ tốt trong năm đầu đời

Share This Page