Lắp đặt cáp dưới biển sâu nhất thế giới

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jul 10, 2024.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 53)

  Công ty sản xuất và cung cấp dịch vụ lắp đặt cáp Prysmian của Italy hoàn thành lắp đặt cáp dưới biển ở độ sâu 2.150 m, một kỷ lục mới trong lĩnh vực này.

  [​IMG]

  Tàu đặt cáp của công ty Prysmian. Ảnh: Prysmian


  Quá trình thử nghiệm cáp bọc phi kim loại (HVDC MI) 500 kV do nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ Prysmian đã thực hiện thành công. Theo công ty, đây là lần đầu tiên cáp HVDC được rải ở độ sâu lớn đến vậy, thiết lập tiêu chuẩn mới trên thị trường, Interesting Engineering hôm 9/7 đưa tin.

  Việc lắp đặt dây cáp liên quan tới hành lang điện mới ở trung tâm Địa Trung Hải, dự kiến dài 970 km và có công suất 1.000 MW. Dự án mang tên Tyrrhenian Link sẽ nối Sicily với Sardinia và bán đảo Italy thông qua dây cáp kép dưới biển. Dây cáp được chế tạo bằng vật liệu composite dựa trên sợi tổng hợp module đàn hồi cao (HMPE), là công nghệ cáp truyền điện thế hệ mới. HMPE là loại sợi có tỷ số kéo giãn thấp và tỷ số độ bền so với trọng lượng cao, đồng thời có khả năng chống mỏi và mài mòn.

  Cáp dưới biển trong dự án nằm ở độ sâu hơn 2.000 m, là độ sâu lớn nhất mà cáp điện từng đạt tới. Lắp cáp ở độ sâu lớn như vậy khả thi nhờ giải pháp bọc tiên tiến nhẹ hơn 50% so với thép trong nước. Tàu đặt cáp Leonardo da Vinci hiện đại của Prysmian giúp xử lý công việc trôi chảy. Theo công ty, nhiều đợt kiểm tra trong phòng thí nghiệm đã góp phần vào thành công của thử nghiệm. Trước đó, công nghệ bọc siêu nhẹ từng được dùng vào năm 2019 đối với đường dây kết nối Evia - Andros - Tinos ở độ sâu 550 m.

  Sản xuất các nguồn điện tái tạo như điện gió và điện mặt trời liên tục phát triển ở Sicily, Sardinia và Campania. Dự án interconnection Tyrrhenian Link trị giá 1,84 tỷ USD được thiết kế để tăng cường khả năng trao đổi điện, củng cố phát triển năng lượng tái tạo và cải thiện độ tin cậy của lưới điện. Dự án bao gồm hai phần chính. Phần phía đông trải dài 490 km nối Fiumetorto ở Termini Imerese, Sicily, với Torre Tuscia Magazzeno gần Battipaglia, Campania. Trong khi đó, phần phía tây dài khoảng 480 km nối Fiumetorto với Terra Mala ở Sardinia. Ngoài ra, Prysmian sẽ mở rộng trung tâm năng lượng ở Địa Trung Hải thông qua thiết kế, cung cấp và lắp đặt hơn 1.500 km cáp dưới nước để thúc đẩy trao đổi điện giữa Sardinia, Sicily, và Campania.

  An Khang (Theo Interesting Engineering)​


  Adblock test (Why?)
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Lắp đặt cáp dưới biển sâu nhất thế giới

Share This Page