'Cô giáo chuyển giới không thuộc nhóm xác định lại giới tính'

Discussion in 'Tình yêu - Gia đình - Giới tính' started by bboy_nonoyes, Jan 24, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 510)

  Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước cho rằng anh Phạm Văn Hiệp là người đã hoàn chỉnh giới tính nam trước khi phẫu thuật chuyển nữ, nên không thuộc đối tượng được xác định lại giới tính.
  Trao đổi với VnExpress.net sáng 22/1, đại diện Sở Tư pháp tỉnh Bình Phước khẳng định việc anh Hiệp được UBND huyện Chơn Thành ra quyết định xác định lại giới tính từ nam sang nữ và lấy tên Phạm Lê Quỳnh Trâm, là trái với quy định của pháp luật.
  Theo Sở Tư pháp Bình Phước, sau khi có thông tin anh Hiệp được xác định lại giới tính, Bộ Tư pháp chỉ đạo Sở Tư pháp Bình Phước kiểm tra, làm rõ. Sở Tư pháp Bình Phước đã kiểm tra hồ sơ tại Phòng tư pháp huyện Chơn Thành và làm việc với UBND huyện, Sở Y tế tỉnh và Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước. Qua đó làm rõ, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước không phải là đơn vị có chức năng can thiệp về giới tính. Do đó việc anh Hiệp xác nhận lại giới tính từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước không phải cơ sở pháp lý để xác định lại giới tính.
  Bên cạnh đó, đại diện Sở Tư pháp Bình Phước cho rằng căn cứ theo Nghị định 88/2008/NĐ-CP của Chính phủ thì "anh Hiệp không nằm trong đối tượng được áp dụng xác định lại giới tính".
  Cụ thể, Nghị định 88 nêu rõ chỉ những trường hợp người có khuyết tật bẩm sinh về giới tính hoặc giới tính chưa được xác định rõ ràng thì mới được xem xét xác định lại giới tính. Trường hợp của anh Hiệp đã hoàn chỉnh về giới tính nam, là một thanh niên, giới tính nam khỏe mạnh bình thường từ lúc nhỏ cho tới khi đi thi đại học nên không có lý do để áp dụng xác định chuyển đổi lại giới tính.
  [​IMG]
  Quỳnh Trâm hiện nay. Ảnh do nhân vật cung cấp.
  Cũng theo Sở Tư pháp Bình Phước, việc thu hồi và hủy bỏ hai quyết định trên không gây phiền hà gì đối với cô giáo Quỳnh Trâm hiện nay. Lý do, sau khi có quyết định thu hồi và hủy bỏ hai quyết định công nhận giới tính, các cơ quan chức năng có nghĩa vụ phục hồi lại giấy khai sinh và các giấy tờ cũ cho anh Hiệp. Chỉ những giấy tờ ghi chú, mặt trước là nam, mặt sau là nữ mà Quỳnh Trâm đang sử dụng thì cơ quan chức năng mới thu hồi lại.
  Trường hợp anh Hiệp không đồng ý với việc thu hồi bị thu hồi quyết định và khởi kiện ra tòa thì Sở Tư pháp Bình Phước cũng sẽ thực hiện theo đúng thủ tục, quy định của pháp luật để xử lý, đại diện Sở cho biết.
  UBND tỉnh Bình Phước ngày 21/1 gửi công văn đề nghị Sở Tư pháp tham mưu thu hồi và hủy bỏ 2 quyết định xác định lại giới tính, thay đổi hộ tịch của anh Phạm Văn Hiệp từ nam sang nữ, lấy tên Phạm Lê Quỳnh Trâm. UBND cũng yêu cầu xử lý theo quy định những cán bộ, công chức đã trực tiếp tham mưu và giải quyết vụ việc trên.
  Sinh ra với nhân diện con trai nhưng mang những đặc điểm giới tính nữ, Phạm Văn Hiệp sang Thái Lan giải phẫu chuyển đổi từ nam sang nữ. Về nước, cô mất một năm trời đi khắp nơi làm các thủ tục xin xác định lại giới tính, từ xét nghiệm y khoa, dịch thuật hồ sơ giấy tờ phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở Thái Lan, xin giấy xác nhận của cơ quan tư pháp, công an, UBND tỉnh, thị trấn…
  Đầu năm 2009, Trâm được chính quyền địa phương ra quyết định "Thay đổi cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính". Quỳnh Trâm là người chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam được xác định lại giới tính. Cô là một cô giáo dạy luyện thi đại học.
  Chế Bắc
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - 'Cô giáo chuyển giới không thuộc nhóm xác định lại giới tính'

Share This Page