'Dự kiến tháng 12 mua vaccine tiêm chủng mở rộng'

Discussion in 'Sống khỏe' started by Robot Siêu Nhân, Dec 15, 2023.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 94)

  Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tài chính để phê duyệt phương án giá vào tháng này, từ đó mua sắm, cung ứng vaccine, giải "cơn khát" thiếu vaccine trên toàn quốc.


  Thông tin được bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết tại họp báo do Bộ Y tế tổ chức ngày 15/12.

  "Chúng ta thiếu vaccine 5 trong 1 từ tháng 2, thiếu vaccine DPT từ tháng 4, hầu hết loại còn lại cung ứng đến tháng 10. Hiện, ghi nhận thiếu vaccine trên quy mô toàn quốc", bà Hồng nói.

  Theo bà Hồng, Chương trình Tiêm chủng mở rộng do nhà nước chi trả toàn bộ được triển khai trên toàn quốc từ năm 1985 nhằm cung cấp dịch vụ tiêm chủng miễn phí cho trẻ em dưới 1 tuổi. 10 loại vaccine phòng bệnh gồm lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib, bại liệt, sởi, rubella và viêm não Nhật Bản.

  Trong giai đoạn 2016-2022, Chương trình tiêm mở rộng được bố trí kinh phí mua vaccine từ nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, năm 2023, do Luật Ngân sách, các tỉnh thành phải thực hiện mua sắm vaccine từ ngân sách của địa phương, song gặp khó khăn trong bố trí, phê duyệt kinh phí, vướng mắc thủ tục đấu thầu, phê duyệt giá cũng như kinh nghiệm triển khai, dẫn đến thiếu vaccine trầm trọng.

  Sau đó, Chính phủ giao Bộ Y tế đứng ra mua tập trung các loại vaccine theo kinh phí của Trung ương. Bộ Y tế đã rà soát các quy định của pháp luật và thực hiện mua theo hình thức đặt hàng (quy trình gồm 9 bước).

  Theo quy định, các nhà sản xuất xây dựng phương án giá để thẩm định sau đó trình Bộ Tài chính, được chấp thuận mới có thể mua bán. Hiện, Bộ Y tế đã thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt phương án giá tối đa, trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ phê duyệt phương án giá cụ thể, dự kiến hoàn thành trong tháng 12.

  "Ngay sau khi có giá vaccine, chúng tôi sẽ khẩn trương ký các hợp đồng cung ứng vaccine. Hiện nay, các nhà sản xuất trong nước đã có cơ số vaccine nhất định để giao ngay khi hoàn tất các thủ tục tài chính", bà Hồng nói.

  [​IMG]

  Tiêm vaccine cho trẻ em tại bệnh viện. Ảnh: Chi Lê


  Khi chưa mua sắm được vaccine, để "chữa cháy", Bộ Y tế đã tìm nguồn viện trợ. Mới nhất, ngày 15/12, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tiếp nhận 490.600 liều vaccine 5 trong 1 do Australia viện trợ, phân bổ cho các địa phương. Dự kiến số vaccine này đủ sử dụng từ 1-2 tháng tới, ưu tiên cho trẻ chưa được tiêm, trẻ nhỏ 2 tháng tuổi.

  TS. Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Y tế dự phòng, cho biết để giải quyết căn cơ, lâu dài, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu sửa đổi Nghị định số 104/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, trong đó cho phép bố trí ngân sách trung ương để đảm bảo kinh phí mua vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng, dự kiến hoàn thành tháng 1/2024. Như vậy, trong năm 2024 sẽ chấm dứt tình trạng thiếu vaccine.

  Thời gian qua, nhiều tỉnh thành kêu cạn kiệt nguồn vaccine tiêm chủng mở rộng. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng này có thể khiến các bệnh truyền nhiễm nguy cơ bùng phát trên phạm vi lớn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp khả năng bệnh bại liệt quay trở lại Việt Nam từ mức thấp nhất lên mức trung bình cao.

  Lê Nga


  Adblock test (Why?)
  Nguồn: VNExpress​
   
 2. Facebook comment - 'Dự kiến tháng 12 mua vaccine tiêm chủng mở rộng'

Share This Page