Pháp xác nhận 4 ca tử vong liên quan thuốc ngừa thai Diane-35

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 29, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 369)

  Các quan chức y tế Pháp vừa xác nhận có 4 ca tử vong trong vòng 25 năm qua, liên quan đến thuốc Diane-35 - một loại thuốc trị mụn thường được kê để ngừa thai.
  Báo cáo bí mật của cơ quan an toàn thuốc Pháp tiết lộ 125 phụ nữ đã gặp "rắc rối" và những tác dụng phụ có thể đe dọa tính mạng có liên quan đến Diane-35 hay các thuốc tương đương sinh học (thuộc nhóm thuốc ngừa thai thế hệ 3-4, còn gọi là thuốc ngừa thai thế hệ mới hay thuốc ngừa thai phối hợp: chứa hai hoạt chất estrogen và dẫn xuất progestin, khác với loại thuốc chỉ chứa progestin dành cho phụ nữ đang cho con bú).
  Tờ Le Figaro - sở hữu bản copy của tài liệu này - cho biết 37 phụ nữ không thể phục hồi hoàn toàn sau khi dùng thuốc Diane-35 do hãng dược Bayer của Đức sản xuất. Tuổi trung bình của họ là 25.
  [​IMG]
  Diane-35, thuốc trị mụn tại Pháp lại được sử dụng nhiều làm thuốc ngừa thai. Ảnh: lefigaro.
  Hàng chục vụ kiện tụng các loại thuốc ngừa thai thế hệ 3-4 đã xảy ra tại Pháp, mà đứng đơn là những phụ nữ đã gặp tác dụng phụ như máu vón cục hay đột quỵ. Chính phủ nước này đã khuyến cáo các bác sĩ hạn chế kê một số thuốc ngừa thai phối hợp.
  Nhiều lời chỉ trích cho rằng động thái trên là nực cười, và buộc tội chính phủ đang làm nhẹ vấn đề. Trong một bình luận hôm chủ nhật vừa qua, Cơ quan Agence Nationale de Sécurité du Médicament của Pháp cho rằng Diane-35 đã được bán ở Pháp từ năm 1987, nhưng chỉ để điều trị trứng cá. Cơ quan này cho biết đã xem xét tác dụng phụ của thuốc này và các thuốc tương đương sinh học, và sẽ công bố phát hiện trong tuần tới. Họ cũng điều tra về thói quen kê đơn của các bác sĩ.
  Giáo sư Dominique Maraninchi cho biết: "Diane-35 dùng để điều trị mụn trứng cá nhưng đồng thời cũng ngăn ngừa sự rụng rứng. Chúng tôi đã có vài cuộc điều tra cho thấy khá nhiều nơi sử dụng theo cách chưa được phép này".
  Năm 2003, tiến sĩ Eric Wooltorton, biên tập viên của tạp chí y học Canadian Medical Association Journal, cảnh báo về nguy cơ của Diane-35, được phép bán ở 135 quốc gia và đã bán ở 116 nước. Ông viết rằng loại thuốc tránh thai đường uống với "đặc tính kháng androgen" này đã được "quảng cáo mạnh mẽ" tới các phụ nữ trẻ và lượng bán ra đã tăng vọt tại Canada lên 45% từ giữa năm 2000 đến 2001.
  "Tuy nhiên, nhiều bác sĩ có thể chưa ý thức hết những lo ngại về hồ sơ an toàn của thuốc và thực tế là nó chưa được chấp thuận để dùng thuần túy làm thuốc ngừa thai đường uống".
  Ông cũng bổ sung thêm rằng Ủy ban an toàn thuốc của Anh đã cảnh báo nguy cơ thuốc này gây ra thuyên tắc tĩnh mạch sâu vào năm 2001.
  "Diane-35 nên được dùng tạm thời một cách thận trọng cho các phụ nữ bị trứng cá nặng, và không nên được dùng thuần túy làm thuốc ngừa thai đường uống. Tất cả các phụ nữ sử dụng thuốc ngừa thai đường uống phối hợp đều có nguy cơ bị thuyên tắc tĩnh mạch và nên được thông báo về nguy cơ tác dụng phụ này, đặc biệt nếu họ đang uống Diane-35", tiến sĩ Wooltorton bổ sung.
  Tại Việt Nam, Diane-35 cũng được dùng phổ biến làm thuốc ngừa thai, thuốc trị mụn trứng cá.
  Thuận An (theo Guardian)
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Pháp xác nhận 4 ca tử vong liên quan thuốc ngừa thai Diane-35

Share This Page