Tạo hình ngực '3 trong 1' cho người ung thư vú

Discussion in 'Sống khỏe' started by Robot Siêu Nhân, Oct 20, 2019.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 78)

  Hà NộiBệnh nhân được cắt tuyến vú, sử dụng vạt da bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ đồng thời nâng ngực bên đối diện cho cân đối.


  Ca phẫu thuật thành công, vừa đảm bảo về điều trị ung thư, vừa giữ gìn vẻ cân đối ngực cho chị Hoa 45 tuổi tại Bệnh viện K.

  Chị Hoa cho biết đã hoang mang khi biết mình bị ung thư vú. Tháng trước, chị biết được thông tin về chương trình sàng lọc phát hiện ung thư sớm cho phụ nữ ngoài tuổi 40. Nghĩ mình cũng thuộc lứa tuổi nay, chị đi khám, kết quả bị ung thư vú trái.

  "Nhận tin ung thư mà tim loạn chân run", chị Hoa nói.

  Ở tuổi 45, chị Hoa vẫn giữ được hình thể đẹp như thời con gái. Khi nghe bác sĩ nói phải phẫu thuật cắt tuyến vú, chị lo lắng và buồn nhiều, bởi nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và đời sống tình cảm của người phụ nữ.

  Tiến sĩ Lê Hồng Quang, Trưởng khoa Ngoại Vú cùng các chuyên gia của Bệnh viện K sau khi thăm khám toàn diện cho chị đã đưa ra các đánh giá phân tích. Đầu tiên, tuyến vú của chị với tuổi tác và trải qua quá trình sinh nở, nuôi con bú đã có biểu hiện sa trễ ở cả 2 bên. Tiếp đó, vùng bụng dưới có khá nhiều tổ chức mỡ tích tụ dưới da. Giải pháp đưa ra là sau khi cắt tuyến vú điều trị ung thư sẽ sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ và đồng thời nâng ngực bên đối diện để cải thiện tình trạng sa trễ.

  [​IMG]

  Bệnh nhân thăm khám vú tại Bệnh viện K. Ảnh: Hà Trần.

  Đầu tháng 10, bệnh nhân được phẫu thuật. Sau 2 tuần hậu phẫu, chị Hoa chuẩn bị được điều trị hóa chất. Tuyến vú sau khi được cắt bỏ đã được tái tạo khá hoàn chỉnh giúp chị không có cảm giác khuyết thiếu một phần cơ thể. Bên tuyến vú đối diện cũng được cân chỉnh trở nên gọn gàng, cân đối, và phần bụng dưới đã trở nên thon gọn không ngờ sau khi lượng da, cơ mỡ được sử dụng để tái tạo tuyến vú.

  Trước đây, bệnh nhân thường được phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú hoặc phẫu thuật bảo tồn, treo sa trễ, hay tạo hình vú, song đây là phương pháp mới mà có thể lấy vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng để tái tạo bên vú bị cắt bỏ. Như vậy chị em vừa giữ gìn được vòng một mà lại thon gọn vòng 2.

  Bác sĩ Quang cho biết, hiện nay kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 là kỹ thuật tạo hình cao cấp và khó thực hiện bậc nhất. Việc phẫu thuật như vậy đã giải quyết đồng thời các mục tiêu tạo hình tại 3 nơi đó là tại vị trí lấy vạt ở thành bụng, tại nơi tái tạo lại tuyến vú và tại tuyến vú bên đối diện. Thông thường có thể tái tạo tuyến vú sử dụng vạt da cơ mỡ của cơ thẳng bụng trong bước 1 rồi sau đó phẫu thuật bước 2 để cân chỉnh 2 bên.

  Việc triển khai kỹ thuật tạo hình 3 trong 1 là một thách thức lớn cho các bác sĩ phẫu thuật, đòi hỏi việc chuẩn bị phải cực kỳ công phu, phẫu tích tỷ mỉ và chính xác. Bệnh nhân mắc ung thư vú từ nay không phải mặc cảm về cơ thể mình để yên tâm điều trị bệnh.

  Ung thư vú là một trong 10 ung thư thường gặp ở phụ nữ Việt. Ước tính cả nước có khoảng 45.000 phụ nữ đang sống chung với ung thư vú. Hơn một nửa số này được phát hiện bệnh muộn khiến hiệu quả điều trị thấp, chi phí cao. Độ tuổi mắc ung thư vú đang ngày càng trẻ, có những bệnh nhân tuổi thanh thiếu niên.

  Ung thư vú có thể phát hiện sớm và chữa khỏi nếu điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

  Lê Nga


  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn: VNExpress​
   
 2. Facebook comment - Tạo hình ngực '3 trong 1' cho người ung thư vú

Share This Page