Ai Cập mở nắp một loạt quan tài cổ 3.000 năm tuổi

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Oct 20, 2019.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 82)

  Các nhà khảo cổ học hôm 19/10 mở nắp 30 chiếc quan tài được khai quật tại thị trấn cổ Thebes, hé lộ những xác ướp còn nguyên vẹn.

  [​IMG]

  Buổi lễ mở nắp quan tài diễn ra tại thành phố Luxor, Ai Cập. Ảnh: NBC News.

  Những chiếc quan tài gỗ nhiều màu sắc được phát hiện một cách tình cờ dưới một gò đất phía sau nghĩa địa Asasif ở bờ tây sông Nile, nằm trong thung lũng của các vị vua Ai Cập cổ đại. Chúng chứa xác ướp của 28 người trưởng thành và hai trẻ em, ước tính có niên đại từ năm 1.000 trước Công nguyên dưới sự cai trị của triều đại pharaoh thứ 22.

  Trong số 28 người trưởng thành, có 23 nam và 5 nữ. Giới tính của họ được xác định thông qua hình dạng bàn tay. Những người phụ nữ được chôn cất với hai bàn tay mở trong khi tay của nam giới nắm chặt. Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết xác ướp của những người đàn ông nhiều khả năng là của các linh mục.

  [​IMG]

  30 quan tài được tìm thấy một cách tình cờ gần nghĩa địa Asasif. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.

  Các quan tài được bảo quản gần như nguyên vẹn với nhiều màu sơn và những nét chạm khắc phức tạp. Sự tương đồng trong thiết kế và họa tiết trang trí cho thấy chúng được sản xuất tại cùng một xưởng. Các quan tài sẽ trải qua quá trình phục hồi trước khi được trưng bày tại Đại bảo tàng Ai Cập ở thành phố Giza vào năm tới.

  "Đây là một trong những khám phá lớn nhất và quan trọng nhất trong vài năm qua", Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao Ai Cập nhấn mạnh. Phát hiện này được kỳ vọng sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bất ổn chính trị kể từ cuộc Cách mạng Ai Cập năm 2011.

  Đoàn Dương (Theo Guardian)


  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Ai Cập mở nắp một loạt quan tài cổ 3.000 năm tuổi

Share This Page