Mười tháng ghép phổi tái sinh chàng trai trẻ

Discussion in 'Sống khỏe' started by Robot Siêu Nhân, Oct 19, 2019.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 73)

  Hà NộiMười tháng chết đi sống lại, Nguyễn Văn Đức 18 tuổi, người đầu tiên ghép phổi từ người cho chết não tại bệnh viện Việt Đức, mới xuất viện.


  Ngày 18/10, chiếc xe chở Đức cùng người nhà em rời Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về quê nhà Hải Dương, kết thúc 10 tháng nằm trên giường bệnh. Trước khi về, Đức nhỏ nhẹ nói lời cảm ơn các bác sĩ vì đã tái sinh em một lần nữa.

  Đức trải qua ca đại phẫu thuật ghép phổi từ người chết não, vào tháng 12/2018. Tình thế của em lúc đó đã quá nguy kịch. 5 năm chống chọi với căn bệnh mô bào, thời điểm trước mổ, bác sĩ tiên lượng Đức chỉ còn sống bằng giây, bằng phút bởi phổi đã bị hỏng toàn bộ.

  Đức chỉ có cơ hội sống duy nhất là ghép phổi, mà êkíp thực hiện phẫu thuật 100% các bác sĩ Việt Nam - điều cũng chưa từng xảy ra. Các ca ghép phổi trước đó đều được bác sĩ nước ngoài phối hợp bác sĩ Việt Nam tiến hành.

  Phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết ghép phổi thành công là một phép màu với Đức. Phép màu đầu tiên là "sự đúng lúc" có người hiến phổi tương thích hoàn toàn với Đức trong khi em đã gần kề cửa tử. Bởi lẽ, có những trường hợp chờ ghép phổi cả năm trời nhưng không có người cho phù hợp và phải chấp nhận cái chết.

  Kỹ thuật ghép phổi là kỹ thuật mới, phức tạp và là ca đầu tiên không có hỗ trợ của bác sĩ nước ngoài. Đặc biệt, tình trạng của Đức quá nặng nề trước ghép, thể trạng kiệt quệ, chỉ số BMI chỉ 14 trong khi người bình thường là 18,5-24,9. Với mức suy kiệt này, bệnh nhân mổ ruột thừa tiên lượng còn nặng chứ không nói đến một đại phẫu lớn là ghép hai phổi như Đức.

  "Ca bệnh của Đức là một sự thử thách đối với bệnh nhân và êkíp bác sĩ gần 500 người. Chúng tôi phải chạy đua với thời gian để giành lại sự sống cho Đức", bác sĩ Ước nói.

  [​IMG]

  Bác sĩ Ước dặn dò Đức (bìa phải) trước khi em về nhà. Ảnh: Hương Nguyễn.

  Mười ngày đầu sau ghép, tình trạng của Đức rất thuận lợi. Những ngày sau đó liên tiếp xuất hiện những tình huống phức tạp do toàn trạng bệnh nhân quá suy kiệt và một số tổn thương phối hợp ở cơ quan khác, suy nhiều tạng. Đức đã trải qua không biết bao lần "chết đi sống lại". Không những là các liệu pháp điều trị mà vấn đề chăm sóc cũng khó khăn. Đức ăn uống không hấp thụ được, cơ thể suy mòn trước khi ghép, cơ teo da bọc xương, vận động khó khăn chưa nói đến sau ghép phổi phải có sức để thở.

  Các bác sĩ ví mười tháng qua như một "cuộc chiến âm thầm" để cứu người bệnh. Không một ngày nào bệnh nhân không được chăm sóc đặc biệt bởi thể trạg của em quá tồi. Đến đi công tác, các bác sĩ cũng chăm chăm điện thoại để nghe báo cáo về người bệnh. Còn các điều dưỡng thì đã trải qua nhiều đêm thức trắng, canh cánh bên Đức.

  "Các bác sĩ luôn trong tình trạng cân não, hầu hết các phương pháp điều trị tích cực hiện đại nhất của hồi sức đều được can thiệp cho Đức, từ ECMO, siêu lọc... Đây là trường hợp ghép phổi trải qua những cung bậc hiếm gặp trong y văn thế giới", bác sĩ Ước nói.

  Gia đình em Đức có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh viện đã phải tự nỗ lực và vận động nhiều nguồn tài trợ thuốc. Ngày ra viện, bố và mẹ Đức nói, con trai được trở về nhà là một điều kỳ diệu. Họ cảm ơn bệnh viện, các y bác sĩ và những nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình suốt một năm qua.

  Mới đây, bệnh nhân ghép phổi từ người cho chết nào thứ hai tại bệnh viện Việt Đức cũng được xuất viện sau gần 2 tháng sau ghép. Theo bác sĩ Ước, có được những thành công này vô cùng gian nan, nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội điều trị cho các bệnh nhân phổi giai đoạn cuối có chỉ định ghép phổi tại Việt Nam.

  Lê Nga


  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn: VNExpress​
   
 2. Facebook comment - Mười tháng ghép phổi tái sinh chàng trai trẻ

Share This Page