Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi không biết nguyên nhân thực tế gây ra mụn là gì

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Oct 11, 2019.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 70)

  Cho đến nay, nguyên nhân chính xác và phương pháp điều trị mụn trứng cá áp dụng cho tất cả mọi ngời vẫn còn là một dấu hỏi lớn cho các chuyên gia y tế nói chung và chuyên ngành da liễu nói riêng.

  Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất ở nhiều quốc gia trên thế giới. Theo Học viện Da liễu Mỹ, nó ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu khuôn mặt của người dân Mỹ mỗi năm.

  Nhưng nguyên nhân dẫn tới tình trạng mụn vẫn còn là một ẩn số chưa thể tìm ra lời giải vì cách điều trị mụn lại khác nhau tùy từng người.

  [​IMG]
  Mụn trứng cá là tình trạng da phổ biến nhất ở nhiều quốc gia trên thế giới.

  Trong nhiều tài liệu khoa học nghiên cứu về mụn trước đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, mụn và mụn đầu đen bắt đầu hình thành khi các tế bào da chết và dầu trên da làm tắc nghẽn các nang lông nhỏ. Điều này tạo điều kiện hoàn hảo cho một loại vi khuẩn có tên Cutibacterium acnes tiếp tục đào sâu vào lớp da của bạn.

  Tuy nhiên chỉ có một số lỗ chân lông bị tắc. Mụn hình thành do các tế bào miễn dịch của chúng ta tiếp cận khu vực có vật thể lạ xâm nhập và gây ra phản ứng viêm.

  Mặc dù vậy, ngay cả với bác sỹ da liễu, nhiều người vẫn chưa thể nào giải quyết được các rắc rối do phản ứng miễn dịch của cơ thể gây ra.

  Theo suy nghĩ của nhiều người, mụn trứng cá là một tình trạng da mãn tính như bệnh vẩy nến với triệu chứng phát ban đỏ đặc trưng. Nhưng trong một bài báo đăng tải trên tạp Trends in Immunology mới đây, một nhóm các nhà khoa học Hungary cho rằng, mụn trứng cá là một trạng thái viêm tự nhiên, mang tính thoáng qua và rất quan trọng trong quá trình phát triển của thanh thiếu niên.

  Bằng cách sử dụng nghiên cứu hiện có trên mô hình động vật, thí nghiệm trên mẫu ra người và dữ liệu di truyền, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, mụn có liên quan đến sự thay đổi về tuổi của microbiome (hệ vi sinh vật).

  Hầu hết mọi người đều trải qua một thời thơ ấu với làn da không tì vết nhưng đã có một sự thay đổi bất ngờ khi họ bước vào tuổi dậy thì. Cụ thể sự thay đổi đó liên quan đến tuyến bã nhờn. Những "túi" siêu nhỏ này gắn dưới nang lông. Chúng có nhiệm vụ bơm dầu để giữ da luôn được bôi trơn.

  [​IMG]
  Mụn có liên quan đến sự thay đổi về tuổi của microbiome (hệ vi sinh vật).

  Nhóm nghiên cứu cho rằng, lớp dầu nhờn sản sinh trên da của các thanh thiếu niên đã tạo ra môi trường ưa thích cho các vi sinh vật ưa chất béo như C. acnes. Những chất bã nhờn trên da là điều kiện hoàn hảo giúp chúng có thể sinh sôi nảy nở. Tất nhiên một trong số những loài vi khuẩn này có lợi và một số khác thì có hại. Cảm nhận thấy có các vi sinh vật lạ xuất hiện, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ được kích hoạt và gây viêm cho làn da của bạn.

  Giáo sư Suz Suz Obagi, giáo sư da liễu tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh và giám đốc Trung tâm phẫu thuật Thẩm mỹ và da mỹ phẩm UPMC chia sẻ với trang Gizmodo: "Một trong những điều chúng tôi nhận ra ngày càng nhiều là tầm quan trọng của sự cân bằng giữa con người và hệ vi sinh trong cơ thể".

  Hiện tượng dầu nhờn trên da chỉ xuất hiện chủ yếu vào những năm tháng khi bạn còn trong giai đoạn dậy thì. Các nhà nghiên cứu tin rằng, tình trạng thay đổi nội tiết tố lý giải nguyên nhân dẫn tới 85% thanh thiếu niên bị mụn trứng cá nhưng có đến 50% trường hợp tự khỏi.

  Mụn trứng cá có thể là "kinh nghiệm" sâu sắc cho hệ thống miễn dịch của con người. Nhờ đó làn da sau khi chúng ta trưởng thành cũng vì thế ít mụn và trơn láng hơn.

  Adam Friedman, một bác sỹ da liễu tại Đại học Y George Washington cho biết: "Là một bác sỹ da liễu, đa số bệnh nhân của tôi là người trưởng thành, không phải là thanh thiếu niên. Trong khi một số người có thể hết bị mụn trứng cá chỉ sau một đêm nhưng nhiều bệnh nhân phải cần một chế độ chăm sóc da hoặc điều trị ở tuổi 20-30 tuổi, thậm chí là 40-50 tuổi. Tôi nghĩ rằng, rất nhiều người đánh giá thấp mụn trứng cá".

  Trong khi đó, Whitney High, một bác sĩ da liễu tại Đại học Colorado chia sẻ với trang Gizmodo rằng, nghiên cứu trên đã bỏ qua vai trò quan trọng của hormon. Đây là một trong những nguyên nhân có thể làm trầm trọng thêm hoặc làm giảm mụn trứng cá, đặc biệt ở phụ nữ,

  Nguồn gốc của mụn và phương thức điều trị triệt để mụn cho đến nay vẫn còn là một chủ đề gây nhiều tranh cãi. Theo truyền thống, các bác sỹ sẽ kê đơn cho bệnh nhân có mụn trứng cá gồm một số loại thuốc như hoạt chất retinoids, axit salicylic và kháng sinh toàn thân như tetracycline. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, các bác sỹ da liễu đã nhận ra phương pháp trên đang vô tình gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh, một phần do những người bị mụn trứng cá thường phải dùng kháng sinh trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn KhoaHoc.TV
   
 2. Facebook comment - Các nhà khoa học vẫn đang tranh cãi không biết nguyên nhân thực tế gây ra mụn là gì

Share This Page