Công nghệ nén video giúp nhiều người kiếm tiền từ smartphone

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Oct 11, 2019.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 84)

  Các thuật toán nén video được chuẩn hóa khiến việc quay, dựng đơn giản, dễ tiếp cận với nhiều người trên toàn thế giới.


  Tại lễ kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn thế giới với chủ đề "Tiêu chuẩn video tạo lập một sân khấu toàn cầu" do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức ngày 11/10, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã nêu về vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong tiến bộ về công nghệ nén video đã giúp cho mọi người trên toàn thế giới chia sẻ câu chuyện của mình bằng hình ảnh trực quan, sống động.

  [​IMG]

  Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu tại sự kiện.

  Thông điệp của ngày tiêu chuẩn thế giới năm nay nhấn mạnh vai trò của tiêu chuẩn quốc tế đáp ứng nhu cầu của ngành video về khả năng nén lớn. Chúng cho phép chuyển đổi thông suốt sang thế hệ tiếp theo của công nghệ nén video, giúp ngành công nghiệp tối đa hóa lợi nhuận trên mỗi làn sóng đầu tư.

  Việc có các tiêu chuẩn được thừa nhận và áp dụng trên toàn thế giới có nghĩa là video được mã hóa trên một thiết bị có thể được giải mã bởi một thiết bị khác, bất kể là thiết bị nào đang được sử dụng. Điều này mang lại lợi thế kinh tế giúp phát triển thị trường, tạo sự tự tin cho các nhà đổi mới đầu tư vào các ứng dụng và dịch vụ video mới.

  Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, cách đây 20 năm việc làm một bộ phim ngắn hay quay các hoạt động về ngành để chia sẻ tới cộng đồng chỉ có thể thực hiện bởi các nhà làm truyền hình. Phim được làm với chất lượng kém, hình ảnh mờ và việc lan tỏa rất khó khăn do dung lượng lớn. Tuy nhiên, ngày nay một người bình thường chỉ cần có smartphone cũng có thể dựng video, clip và lan tỏa rất nhanh. Điều đó được thực hiện đơn giản là nhờ công nghệ nén và giải mã video.

  [​IMG]

  Ông Nguyễn Hoàng Linh phát biểu tại sự kiện. Ảnh: HT

  Việc xây dựng một tiêu chuẩn chung cho bất kỳ nhà thiết bị công nghệ nào khi phát triển sản phẩm đều phải tuân thủ theo tạo ra một cộng đồng sử dụng trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn chung này không chỉ mang lại giá trị cho doanh nghiệp mà mỗi cá nhân cũng có thể kiếm được tiền trên thiết bị smartphone hay các kênh riêng của mình.

  Hiện Việt Nam có hơn 11.500 TCVN, tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực là 54%, góp phần hỗ trợ cho việc phát triển kinh tế - xã hội.

  Bộ Khoa học và Công nghệ đã thành lập 136 Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia và 54 tiểu ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia gồm hơn 1.100 chuyên gia là các giáo sư, tiến sỹ, nhà quản lý trong những lĩnh vực chuyên môn sâu thuộc các cơ quan quản lý chuyên ngành, viện nghiên cứu, giảng viên các trường đại học, phòng thử nghiệm, nhà sản xuất, các Hội, Hiệp hội ngành nghề... tham gia xây dựng các tiêu chuẩn quốc gia và tham gia xây dựng các Tiêu chuẩn quốc tế.


  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Công nghệ nén video giúp nhiều người kiếm tiền từ smartphone

Share This Page