Người cổ đại đã lưu trữ và tiêu thụ tủy xương động vật như thế nào?

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Oct 11, 2019.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 69)

  Con người cổ đại đã từng lưu trữ xương từ động vật để có thể ăn tủy của chúng sau đó. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy những quần thể này trì hoãn việc sử dụng thức ăn và họ có thể lên kế hoạch trước.

  “Điều này đã thay đổi quan niệm của người hiện đại về tổ tiên của chúng ta bởi vì người ta tin rằng loài vượn người ban đầu không có khả năng hoặc không quen với việc lưu trữ thức ăn để ăn dần”, theo ông Bark Barkai tại Đại học Tel Aviv Israel.

  [​IMG]
  Hang động Qesem (Israel) nơi người cổ đại dự trữ xương động vật để lấy tủy.

  Barkai và các đồng nghiệp đã phân tích hơn 80.000 mẫu xương động vật từ hang động Qesem ở Israel để xác định chính xác cách thức người cổ đại tiếp cận với tủy xương. Con người sống ở khu vực này trong thời Trung cổ, khoảng 200.000 đến 400.000 năm trước.

  Nhóm nghiên cứu đã phát hiện các vết cắt đặc trưng trên 78% bề mặt xương, xác định sự dự trữ và tiêu thụ xương chậm của người cổ đại. Những dấu hiệu này là kết quả của những nỗ lực để loại bỏ da khô khỏi xương được bảo quản.

  Các nhà nghiên cứu cũng đã kiểm tra làm thế nào tủy xương thoái hóa theo thời gian để xác định liệu nó còn có lợi về mặt dinh dưỡng khi ăn hay không. Họ đã phơi 79 mảnh xương từ chi của loài hươu đỏ dưới điều kiện ngoài trời tự nhiên, cũng như môi trường mô phỏng trong nhà có nghĩa là tái tạo trong điều kiện khu vực mà chúng được tìm thấy.

  Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng xương bọc da có thể chịu được chín tuần phơi nhiễm trong mùa thu mà không làm mất đi một lượng giá trị dinh dưỡng đáng kể nào, nhưng chất béo trong chúng bị suy giảm sau tuần thứ ba trong điều kiện mùa xuân và trong nhà.

  Đây là bằng chứng khảo cổ học và thực nghiệm đầu tiên về bảo quản và tiêu thụ thực phẩm trong thời kỳ Trung cổ. Nó cho thấy rằng con người cổ đại có khả năng nhận thức và dự báo. “Điều này cho chúng ta một cái nhìn về người cổ đại rất giống với chúng ta hiện nay và khác với một số sinh vật nguyên thủy bấy giờ”, ông Barkai nói.

  Tủy xương rất giàu chất béo và là nguồn thực phẩm quan trọng cho các cộng đồng người tiếp cận hạn chế với carbohydrate và có chế độ ăn uống phụ thuộc phần lớn vào các sản phẩm động vật.

  Việc thu thập và lưu trữ xương động vật để tiêu thụ tủy cũng đã được quan sát trong các cộng đồng Nunamiut hiện đại ở Alaska, nơi xương được lưu trữ trong mùa đông.

  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn KhoaHoc.TV
   
 2. Facebook comment - Người cổ đại đã lưu trữ và tiêu thụ tủy xương động vật như thế nào?

Share This Page