Ba giải pháp cho người khuyết tật nhận thưởng 16.000 USD

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Oct 9, 2019.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 83)

  Hà NộiBa đội xuất sắc thắng cuộc trong chung kết cuộc thi SDC Challenge, vì có các giải pháp sáng tạo được vinh danh chiều 9/10.


  Cuộc thi SDG Challenge 2019 được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các doanh nhân và người khuyết tật cùng nhau phát triển các giải pháp đổi mới và nâng cao nhận thức về những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt.

  Qua ba tháng phát động, chín đội xuất sắc đã được chọn từ hơn 30 đội thi tiềm năng bước vào vòng chung kết. Các đội thi đã mang đến những ý tưởng kinh doanh để khắc phục các vấn đề về khả năng tiếp cận mà người khuyết tật phải đối mặt. Trong đó, sử dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) để hỗ trợ trẻ tự kỷ và gia đình của họ; đầu kéo xe lăn nhỏ gọn sử dụng pin để di chuyển đường dài cho đến kính công nghệ thông minh giúp người dùng khuyết tật vận động điều khiển các thiết bị điện tử thông qua chuyển động trên khuôn mặt.

  [​IMG]

  Ba đội thi xuất sắc nhất được chọn để nhân rộng thị trường. Ảnh: NX

  Tại chung kết, mỗi đội thi có 15 phút thuyết trình về giải pháp sáng tạo và 5 phút trả lời câu hỏi từ ban giám khảo. Ban giám khảo chấm điểm dựa trên các tiêu chí tính sáng tạo, ứng dụng cao, tác động xã hội, khả năng nhân rộng mô hình.

  Ba đội xuất sắc đã giành chiến thắng gồm đội ETIC với giải pháp chế tạo đầu xe lăn cho người khuyết tật; Good Luck làm phần mềm học tập trực tuyến dành cho người khiếm thính và VụnArt tạo mô hình sản xuất thiệp tái chế tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật.

  Phần thưởng cho ba đội xuất sắc là 16.000 USD từ UNDP Việt Nam và chương trình hỗ trợ chuyên sâu từ Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia. Chương trình bao gồm các hoạt động kết nối mentor, hỗ trợ kết nối đầu tư và tư vấn cho startup bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp.

  Đội Good Luck và VụnArt sẽ được tham dự chương trình Techfest Vietnam tại Hàn Quốc vào đầu tháng 11/2019, có cơ hội trao đổi và gặp gỡ các nhà đầu tư hàng đầu tại Hàn Quốc. ETIC được nhận thêm một khóa huấn luyện tăng cường từ công ty hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và cố vấn khởi nghiệp KisStartup trước khi được ứng dụng rộng rãi trên thị trường.

  Đến từ đội ETIC, anh Lê Hữu Tích, chủ nhân sáng chế đầu xe lăn cho người khuyết tật cho biết, đây là sản phẩm đầu tay trong chuỗi ý tưởng hỗ trợ người khuyết tật. Sự hỗ trợ và khoản đầu tư của cuộc thi sẽ giúp anh nâng cấp sản phẩm và hiện thực hóa các ý tưởng trong tương lai.

  Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 6.000 người khuyết tật đối mặt với nhiều vấn đề trong cuộc sống và trong công việc, trong khi họ là một phần cống hiến không nhỏ, tạo ra những tác động tích cực cho xã hội. "Những giải pháp sáng tạo hỗ trợ người khuyết tật nếu được nhân rộng sẽ là "bệ phóng" giúp họ phát huy hết tài năng của bản thân", bà Catherine Phương, đại diện Chương trình phát triển liên hợp quốc UNDP phát biểu tại cuộc thi.

  Được khởi động vào tháng 6/2019, cuộc thi SDC Challenge do NSSC- Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia thuộc Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, bộ Khoa học và Công nghệ và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tổ chức nhằm tìm kiếm và ươm tạo các nhóm, tổ chức cung cấp sản phẩm và giải pháp hỗ trợ người khuyết tật, nâng cao nhận thức về sáng tạo, từ đó lan tỏa giá trị cộng đồng.


  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Ba giải pháp cho người khuyết tật nhận thưởng 16.000 USD

Share This Page