Phát hiện 2 ngôi sao song sinh đang được "ấp" trong đĩa vật chất

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Oct 9, 2019.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 63)

  Cặp ngôi sao quan sát được đang hình thành nhờ sự bồi tụ năng lượng từ các đĩa vật chất có kích thước khổng lồ bao quanh.

  CNN hôm 5/10 cho biết hai ngôi sao đang hình thành nằm cách Trái Đất khoảng từ 600-700 năm ánh sáng. Hai ngôi sao được bao quanh bởi những vòng tròn gọi là đĩa vật chất, gồm khí và bụi, giúp nuôi dưỡng sự hình thành và phát triển của hai ngôi sao.

  "Kích thước của mỗi đĩa vật chất tương đương với kích thước vành đai tiểu hành tinh trong Hệ Mặt Trời của chúng ta, khoảng cách giữa chúng thì gấp 28 lần khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái Đất", Felipe Alves, chuyên gia từ Viện Vật lý vũ trụ Max Planck, cho biết.

  [​IMG]
  Hình ảnh thu được về cặp sao song sinh đang hình thành. (Ảnh: CNN).

  Các nhà khoa học cho biết hai đĩa vật chất được bao quanh bởi một đĩa lớn hơn giúp tạo ra hình dạng xoắn như chiếc bánh quy của chúng. Chiếc đĩa lớn hơn này có khối lượng tương đương 80 lần sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời.

  Chiếc đĩa lớn bao quanh ngoài cùng là nguồn năng lượng đầu tiên cung cấp cho hai ngôi sao. Sau khi hấp thụ hết năng lượng từ đĩa lớn này, mỗi ngôi sao sẽ hấp thụ năng lượng từ đĩa vật chất riêng bao quanh mình.

  "Cuối cùng thì chúng tôi cũng mô phỏng được hệ thống lưỡng sao phức tạp, với hệ thống sợi năng lượng kết nối chúng với các đĩa vật chất nơi chúng được sinh ra. Kết quả này giúp giới hạn các mô hình về sự hình thành của sao", Paola Caselli, Giám đốc điều hành Viện Max Planck, cho biết.

  Để quan sát được các ngôi sao, nhóm nhà thiên văn học quốc tế đã sử dụng hệ thống kính viễn vọng vô tuyến Atacama ở Chile.

  Hai ngôi sao quan sát được là những ngôi sao trẻ nhất được tìm thấy tại Tinh vân tối Barnard 59. Đây được gọi là Tinh vân tối bởi chúng có những đám bụi dày tới mức che phủ ánh sáng phát ra từng các ngôi sao. Trước đó, các nhà thiên văn học cho rằng không có ngôi sao nào tồn tại ở khu vực này.

  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn KhoaHoc.TV
   
 2. Facebook comment - Phát hiện 2 ngôi sao song sinh đang được "ấp" trong đĩa vật chất

Share This Page