Cách giải trí của người Viking: Đến trượt tuyết cũng phải máu lửa nhất lịch sử

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Oct 9, 2019.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 74)

  Dù nổi tiếng ưa cướp bóc, bạo lực, người Viking ngày xưa cũng có lúc buông gươm, thoải mái thả mình tận hưởng các thú tiêu khiển giữa mùa đông đóng băng. Có điều muốn đua với họ, bạn cần thần kinh thép.

  Viking là tên gọi chung dùng để chỉ các nhà thám hiểm, thương nhân, chiến binh, hải tặc đến từ vùng Bắc Âu, bao gồm các quốc gia Scandinavia như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển, Iceland và Phần Lan.

  Khét tiếng tàn bạo nhất


  Theo nghiên cứu khảo cổ, người Viking xuất hiện từ thời đại đồ đá muộn. Nhờ sớm phát triển kỹ thuật đóng tàu đi biển, họ chinh phục đại dương, giương buồm đi khắp Châu Âu và Bắc Đại Tây Dương, đi đến đâu cướp bóc, xâm chiếm đến đó.

  Tại Na Uy, một trong những cái nôi sớm nhất của người Viking, các nhà thám hiểm kiêm thương buôn, cướp biển vượt Đại Tây Dương tấn công Scotland, Orkney, quần Faroe, Iceland và Greenland.

  [​IMG]
  Người Viking và nghi thức Blood Eagle trong truyền thuyết

  Viking Đan Mạch thì nhắm thẳng hướng Vương quốc Anh giàu có, lớn mạnh, điên cuồng cướp phá. Viking Thụy Điển di chuyển theo hướng Đông, lên bờ đất nước rộng lớn thế giới – Nga, vươn xa tới tận Đế quốc Đông La Mã (Hy Lạp ngày nay).

  Nghe đồn hải tặc Viking có một nghi thức giết người cực kỳ dã man gọi là Đại bàng Máu (Blood Eagle). Dùng thanh kiếm sắc nhọn, họ xẻ dọc 2 đường 2 bên cột sống của nạn nhân, cắt đứt xương sườn rồi banh ra như đôi cánh nhuốm máu.

  Nhưng cũng khá "ngây thơ"


  Mặc dù thắng giòn giã liên tiếp, chiếm được hết vùng đất này đến lãnh thổ khác, người Viking không lập thành quốc gia. Họ vẫn chỉ đơn thuần là các nhóm đơn lẻ vừa giao thương vừa… ăn cướp.

  Ngoài 2 hoạt động chính là buôn bán và cướp bóc, người Viking còn đánh thuế, thu nạp nô lệ. Song so với việc ngồi yên một chỗ, họ vẫn thích lên thuyền rong ruổi tiếp hơn.

  [​IMG]
  Chiến thuyền nức tiếng nhẹ và nhanh của người Viking.

  Cái đặc biệt của chiến thuyền Viking là mỏng, nhẹ và tốc độ. Tận dụng cả cánh buồm lẫn mái chèo, họ băng băng vượt trùng khơi, mỗi khi phát hiện vùng đất mới trù phú là lập tức tấp vào bờ. Với vũ trang rìu sắt, khiên tròn, giáp đầu có sống bảo vệ mũi, các chiến binh Viking ồ ạt tràn lên, chớp mắt đã "đánh nhanh diệt gọn".

  Sau màn cướp bóc là chiếm đất. Có điều dù đất định cư ngày càng rộng và lực lượng ngày càng lớn mạnh, họ vẫn cứ là các "băng" hải tặc đơn lẻ. Thế nên sau khoảng 200 năm thất kinh, các nạn nhân dần hồi phục tinh thần, vùng dậy chống trả, chấm dứt sự hoành hành.

  Không phải "ông tổ" của môn trượt tuyết, song đã chơi là… tới bến


  Bắc Âu là vùng đất băng giá có mùa đông kéo dài. Mưa tuyết liên tục rơi, chất chồng một lớp dày, biến mặt đất thành biển băng bát ngát, thích hợp cho các hoạt động vui chơi trên mặt băng.

  Kỳ thực thì người Viking không phải "ông tổ" của trò trượt tuyết hay trượt băng. Theo phát hiện khảo cổ, ván trượt lâu đời nhất thuộc về người Sámi (cũng có mặt ở Bắc Âu). Họ dùng nó để hỗ trợ đi săn và di chuyển, có lẽ đã biết sử dụng từ khoảng năm 4000 trước Công nguyên.

  [​IMG]
  Muôn kiểu ván và giày trượt tuyết.

  Mãi đến Thời đại Viking (793-1066), người Viking mới được cho là hay chơi trượt tuyết. Trải qua cả ngàn năm, các kiểu ván và giày trượt cũng "tiến hóa" nhiều lần, trở nên muôn hình vạn trạng chứ không chỉ là "tấm ván dài 85cm" như thuở ban đầu.

  Tuy nhiên trong cái "muôn hình vạn trạng" của ván-giày trượt tuyết, người Viking vẫn nổi bần bật. Thay vì các nguyên liệu như gỗ hay kim loại, họ chỉ ưa xương ống của các loài thú lớn như hươu hoặc bò, còn bôi thêm mỡ vào.

  Mỗi khi đông sang, các chiến binh khét tiếng là tàn bạo cũng tạm ngừng chiến đấu, rời thuyền trèo lên các triền dốc cao. Từ trên đỉnh dốc, họ bắt đầu màn thi trượt tuyết ác liệt nhất. Phần thưởng cho kẻ chiến thắng là nồi đồng, thìa bạc, kiếm mới và ngựa con.

  Một "tuyển thủ" Viking cũng không nhất thiết phải mạo hiểm sử dụng giày trượt xương hay giày trượt xương bôi mỡ vì vẫn còn có giày trượt sắt, gỗ. Tuy nhiên với các kiểu đế trượt này, họ không cách nào bứt tốc độ để vượt mặt đối thủ liều lĩnh sử dụng giày trượt xương.

  [​IMG]
  Với giày trượt bằng xương bôi mỡ, các chiến binh Viking lao đi vun vút với tốc độ kinh hoàng.

  Trên đế giày trượt bằng xương bôi mỡ giảm ma sát tối đa, các chiến binh Viking lao đi vun vút với tốc độ kinh hoàng. Nắm chắc gậy gỗ dùng để đẩy trong tay, tất cả hào hứng băng xuống dốc. Đôi chân khỏe mạnh và nhanh nhẹn giúp linh hoạt điều hướng, bứt phá vận tốc, để lại trên mặt băng những đường trượt mịn màng.

  Trên khắp Châu Âu thời Trung cổ, đâu đâu cũng phát hiện đế giày trượt tuyết bằng xương của người Viking. Ngoài ra vào tháng 8/2014, nhà khảo cổ Runar Hole, trong lúc lang thang ngắm dòng sông băng đang tan chảy ở Công viên Quốc gia Reinheiman (Reinheiman National Park) của Norway, còn vô tình phát hiện một cổ vật. Đó là tấm ván trượt tuyết vẫn còn nguyên vẹn dây da thuộc về đầu Thời đại Viking. So với giày trượt tuyết bằng xương, ván trượt Viking rất hiếm.

  Dẫu không sáng tạo ra môn trượt tuyết, thường lênh đênh trên biển nhiều hơn ở đất liền, "hải tặc" Viking vẫn chính xác là những người đã khiến cho hoạt động vui chơi này trở nên phổ biến.

  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn KhoaHoc.TV
   
 2. Facebook comment - Cách giải trí của người Viking: Đến trượt tuyết cũng phải máu lửa nhất lịch sử

Share This Page