Ba nhà khoa học chung giải Nobel Y sinh 2019

Discussion in 'Sống khỏe' started by Robot Siêu Nhân, Oct 8, 2019.

 1. Robot Siêu Nhân

  Robot Siêu Nhân Moderator

  (Lượt xem: 76)

  Hai người Mỹ và một người Anh, tác giả nghiên cứu về cách tế bào cảm nhận và thích ứng với mức độ oxy sẵn có, được trao giải Nobel Y sinh 2019.

  [​IMG]

  Từ trái, các nhà khoa học Gregg Semenza, Peter Ratcliffe và William Kaelin. Ảnh: Nobel Prize

  Các nhà khoa học được trao giải Nobel Y sinh gồm William Kaelin và Gregg Semenza người Mỹ; Peter Ratcliffe, người Anh. Giải thưởng được công bố trưa nay tại Thụy Điển (16h30 giờ Hà Nội).

  "Phát hiện của các nhà khoa học giành giải Nobel năm nay cho thấy rõ cơ chế của một trong các quá trình thích ứng quan trọng nhất của sự sống", tuyên bố của Hội đồng Nobel Thụy Điển có đoạn.

  Nghiên cứu của các nhà khoa học trên đặt nền móng để chúng ta thấu hiểu mức độ oxy ảnh hưởng như thế nào đến các chức năng chuyển hóa và sinh lý của tế bào, tuyên bố viết.

  "Cảm biến oxy là vấn đề cốt lõi trong nghiên cứu rất nhiều loại bệnh", Hội đồng Nobel đánh giá. "Những nỗ lực không mệt mỏi của các phòng thí nghiệm và các công ty dược hiện nay đang tập trung nhằm phát triển các loại thuốc có thể can thiệp vào bệnh tình, bằng cách kích hoạt hoặc ngăn chặn cơ chế cảm biến oxy".

  Công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học thiết lập sự hiểu biết về mức độ oxy ảnh hưởng đến chuyển hóa tế bào và chức năng sinh lý, mở ra những cảnh cửa mới đầy hứa hẹn trong điều trị thiếu máu, ung thư, và nhiều bệnh khác.

  Nhà khoa học William Kaelin xây dựng phòng nghiên cứu riêng tại Viện Ung thư Dana-Farber, trở thành giáo sư giảng dạy tại Đại học Y Harvard năm 2002. Gregg Semenza giảng dạy toàn thời gian tại Đại học Hopkins năm 1999. Từ năm 2003, ông là Giám đốc chương trình Nghiên cứu Mạch máu tại Viện Kỹ thuật Tế bào Johns Hopkins. Peter Ratcliffe, học y khoa tại Đại học Cambridge và thành lập một nhóm nghiên cứu riêng ở Đại học Oxford, giảng dạy toàn thời gian năm 1996.

  Cả ba nhà khoa học được thông báo qua điện thoại vào sáng nay. Ratcliffe là người "tỉnh táo nhất" khi được báo tin, lúc ông ở văn phòng. Ông Semenza bị đánh thức bởi một cuộc gọi trước bình minh, khi đang ngủ.

  Nobel Y sinh là giải được công bố đầu tiên trong chuỗi các giải Nobel danh giá. Giải Nobel được trao cho các thành tựu trong khoa học, văn chương và hòa bình, ra đời từ năm 1901 theo di nguyện của nhà sáng chế và doanh nhân Alfred Nobel. Phần thưởng đi kèm giải Nobel là 9 triệu crown Thụy Điển, tương đương 913.000 USD.

  Năm ngoái, giải Y sinh về tay hai nhà khoa học Mỹ và Nhật với nghiên cứu về liệu pháp miễn dịch trong điều trị bệnh ung thư.

  Trong bốn ngày tiếp theo, các giải Nobel Vật lý, Hóa học, Văn chương và Hòa bình sẽ được công bố. Giải Kinh tế được đưa ra ngày 14/10. Riêng lĩnh vực văn chương năm nay trao hai giải, cho năm 2018 và 2019, sau bê bối khiến giải bị hủy năm ngoái.

  Lê Hằng


  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn: VNExpress​
   
 2. Facebook comment - Ba nhà khoa học chung giải Nobel Y sinh 2019

Share This Page