Ai là thiên tài nói láo khiến cả nước Anh tin sái cổ?

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Oct 6, 2019.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 58)

  Trò bịp bợm của Psalmanazar chỉ kết thúc vào năm 1706 khi “thiên tài nói láo” đã cảm thấy quá mệt mỏi với vở kịch của mình và tiết lộ bộ mặt thật của mình là một người châu Âu chính hiệu.

  George Psalmanazar (1679-1763) được một số sử gia mệnh danh là kẻ nói dối tài năng nhất trong lịch sử. Thiên tài nói láo này đã “xỏ mũi” cả nước Anh trong một thời gian dài với những câu chuyện hoang đường vô cùng hấp dẫn.

  [​IMG]
  George Psalmanazar - thiên tài nói láo đã xỏ mũi cả xã hội Anh lúc bấy giờ.

  Dù cỏ vẻ bề ngoài rất giống người châu Âu, George Psalmanazar tự nhận mình từng là người đến từ hòn đảo Formosan ở châu Á – vùng đất khi đó còn rất bí ẩn với người châu Âu - và lần đầu tiên đặt chân đến châu Âu. Để thuyết phục người dân tin mình, Psalmanazar thường nói một thứ tiếng kỳ lạ, mặc những bộ trang phục chẳng giống ai và thực hành những nghi thức đầy màu sắc huyền bí mà chẳng ai hiểu nổi ý nghĩa.

  Psalmanazar đã kể lại rất tỉ mỉ về phong tục kỳ lạ ở đảo Formosan. Thậm chí ông này còn viết một cuốn sách mang tên “Mô tả về Lịch sử và Địa lý đảo Formosan”. Theo cuốn sách, những người đàn ông trên đảo thường không mặc quần áo, chỉ dùng một chiếc đai để che "của quý" và món ăn yêu thích của họ là rắn, được bắt bằng cách dùng gậy.

  Với danh tiếng gây dựng được, Psalmanazar đã đi nhiều nơi để thuyết trình về lịch sử và ngôn ngữ của vùng đất kỳ lạ do chính ông bịa ra, thậm chí còn dịch các tác phẩm văn học không hề có thực về vùng đất hư cấu ấy.

  Trước những ý kiến hoài nghi về ngoại hình giống người châu Âu của mình, Psalmanazar quả quyết rằng mọi người trong giới quý tộc ở Formosan đều có làn da nhợt nhạt vì họ sống trong những ngôi nhà nằm sâu trong lòng đất.

  Trò bịp bợm của Psalmanazar chỉ kết thúc vào năm 1706 khi “thiên tài nói láo” đã cảm thấy quá mệt mỏi với vở kịch của mình và tiết lộ bộ mặt thật của mình là một người châu Âu chính hiệu. Dù vậy, Psalmanazar đã không bị xã hội Anh lên án hay nhận bất cứ sự trừng phạt nào. Sau đó, ông trở thành một nhà thần học và kết giao với nhiều trí thức có tiếng của nước Anh thế kỷ 18.

  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn KhoaHoc.TV
   
 2. Facebook comment - Ai là thiên tài nói láo khiến cả nước Anh tin sái cổ?

Share This Page