Vì sao các vận động viên có thói quen cạo sạch lông chân?

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Oct 6, 2019.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 80)

  Rất nhiều vận động viên có thói quen cạo sạch lông chân, nhưng để làm gì?


  Ngoài những thành tích đáng nể trong sự nghiệp thể thao thì giữa Cristiano Ronaldo và Michael Phelps... còn có điểm chung nào khác?

  Bình tĩnh nào! Thứ chúng ta nói đến ở đây là một thể lực phi thường. Nhờ có thể lực, họ làm nên những điều kỳ diệu, đáng ngưỡng mộ. Vậy nên chẳng lạ gì khi thấy người ta đem từng bộ phận trên cơ thể của các vận động viên nổi tiếng để phân tích. Đến cả cọng lông cũng nằm trong danh sách này.

  Thật đấy. Nếu như để ý, bạn sẽ thấy chân của Ronaldo nhẵn bóng, không hề có lông. Thực ra, anh ta cạo chúng đi đó, nhưng để làm gì? Không phải để đẹp đâu, mà là vì một lý do hết sức khoa học.

  [​IMG]
  Các vận động viên gần như đều cạo sạch lông chân.

  Cạo lông giúp di chuyển nhanh hơn


  Khi chúng ta chuyển động trong chất lưu (không khí hoặc nước), luôn có một lực cản tác dụng theo chiều ngược lại với chiều chuyển động của chúng ta, bắt buộc cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để có thể tiếp tục chuyển động.

  việc cạo bớt lông cũng giảm đáng kể lực cản, đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ phải tiêu tốn ít năng lượng hơn.

  Đây không phải nói suông hay suy luận thiếu căn cứ mà nó đã được kiểm chứng qua nhiều thí nghiệm.

  Các bằng chứng thí nghiệm


  Một thí nghiệm năm 1987 do Chester Kyle thực hiện trên đôi chân giả được gắn lông cho thấy người đi xe đạp có thể tiết kiệm được 5 giây ở tốc độ 37 km/h nhờ đôi chân nhẵn bóng.

  Thí nghiệm năm 2014 do hai kĩ sư của công ty Specialized Cycling thực hiện thì "có đầu tư" hơn, đó là họ cho người thật đạp xe trong phòng có máy thông gió rồi ghi hình lại và phân tích. Kết quả cho thấy, lực cản giảm đến 7% khi chân đã được cạo lông. Hay dễ hiểu hơn, một người đạp xe với đôi chân nhẵn sẽ tiết kiệm được 80 giây trên đường đua 40km với thời gian là 1 tiếng.

  [​IMG]
  Việc cạo bớt lông làm giảm đáng kể lực cản.

  Thí nghiệm được thực hiện trên 5 người khác nhau và trung bình có thể tiết kiệm được 50 – 80 giây trên quãng đường 40km.

  5, 50, 80 giây có lẽ là một điều gì đó cực kì nhỏ bé đối với chúng ta. Nhưng trong thể thao thi đấu, một giây cuộc đời là cả bầu trời hy vọng. Như trong Tour De France năm 1987, Pedro Delgado thua Stephen Roche chỉ vì 40 giây. Hai năm sau đó, Pedro Delgado lại thắng Laurent Fignon nhờ 8 giây bé nhỏ.

  Từng giây một rõ ràng là ranh giới giữa chiến thắng và thua cuộc.

  Lợi ích "bên lề"


  Bạn biết là các vận động viên rất dễ bị thương, dù chỉ là những vết thương "nhẹ" ngoài da cũng đã rất đau rồi, xước xát ở đầu gối chẳng hạn. Nếu như chân không có lông thì công tác làm sạch, bôi thuốc chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  Hơn nữa, cảm giác mà phải tháo băng gạc khi mà nó đã dính vào lông thì phải đau thấu tận tâm can chắc bạn cũng biết. Vậy nên rõ ràng trong việc chữa trị vết thương, việc cạo lông chân rất có lợi.

  [​IMG]
  Nếu như chân không có lông thì công tác làm sạch, bôi thuốc chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  Thực tế thì cạo lông bây giờ không còn chỉ phổ biến đối với các vận động viên nữa. Các gymer cũng cạo lông để nhìn rõ được những nỗ lực của mình, cũng có những người cạo lông để xăm mình. Hay chúng ta cạo lông chỉ đơn giản là để trông bản thân được đẹp hơn thôi.

  Nhưng rõ ràng đối với các vận động viên thì điều này không chỉ đem lợi ích về mặt thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến thể lực và cả tâm lý nữa. Davis Phinney - một vận động viên xe đạp người Mỹ nổi tiếng với hơn 300 chiến thắng của mình đã từng nói rằng: "Tôi nhận ra rằng mỗi lúc nhìn xuống khi đang đi xe đạp mà nhìn thấy đôi chân đầy lông của mình, thì tôi lại cảm thấy mình như đi chậm hơn".


  Let's block ads! (Why?)
  Nguồn KhoaHoc.TV
   
 2. Facebook comment - Vì sao các vận động viên có thói quen cạo sạch lông chân?

Share This Page