Mắc bệnh, phá thai nhiều lần vì hổng kiến thức tình dục

Discussion in 'Tình yêu - Gia đình - Giới tính' started by bboy_nonoyes, Jan 29, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 385)

  “Đêm tân hôn em sống dở chết dở. Em thì không biết tí gì, gặp chồng cũng thế, cứ hùng hục lao vào. Em đau kinh khủng, cảm giác như bị dao xé thịt da”, một nữ công nhân 28 tuổi chia sẻ.
  Theo bà Nguyễn Thị Vân Anh – Sở Y tế Hà Nội, người phụ nữ trên kết hôn nhưng thiếu kiến thức về tình dục. Kết quả là lần quan hệ đầu tiên khiến cô đau đớn, ám ảnh suốt đời. Cô đã kể chuyện này với mẹ, chị gái nhưng họ đều cười, cho đó là chuyện bình thường. Cô lo sợ cho những lần quan hệ sau đó, cuối cùng ly hôn với chồng.
  Về sau, có người yêu và muốn dâng hiến cho anh thì cô gái vẫn không sao thoát được ám ảnh lần đầu. Thậm chí, một cái cầm tay, mơn trớn bên ngoài cũng khiến cô e ngại…
  Tiến sĩ Vân Anh cho biết, một nghiên cứu mới đây thực hiện trên 1.120 phụ nữ ở 12 nhà máy trên địa bàn Hà Nội cho thấy khoảng hơn 13% phụ nữ từng nạo phá thai, trong đó trên 4% nạo phá thai hai lần trở lên trong năm ngoái. Số người sử dụng biện pháp tránh thai cũng rất thấp, chưa tới 50%.
  Cũng theo bà Vân Anh, trình độ của công nhân có tăng hơn so với trước đây nhưng các kiến thức về sinh sản, tình dục vẫn thiếu hụt. Quá nửa phụ nữ được khảo sát không muốn dùng các biện pháp tránh thai đáng tin cậy vì sợ biến chứng. Một số khác không có kiến thức về sức khỏe sinh sản, nạo phá thai nhiều lần, hay phá để lựa chọn giới tính thai nhi.
  Một công nhân 32 tuổi, có 2 con, nạo phá thai nhiều lần chia sẻ: “Em có thai 2 lần vào năm 2006 và năm 2011. Em đã áp dụng biện pháp tính vòng kinh… Nhân viên y tế bảo phải dùng biện pháp tránh thai an toàn hơn như đặt vòng hoặc uống thuốc tránh thai hằng ngày. Em không dùng vì nhiều người bảo đặt vòng nguy hiểm, hay bị đau lưng, tức bụng dưới, vòng kinh kéo dài… Em cũng thấy nhiều người dùng thuốc tránh thai bị sạm hết cả mặt”.
  Một nữ công nhân khác 28 tuổi, có một con gái chia sẻ, cô từng phá thai 2 lần có chủ đích, trong đó một lần do siêu âm là con gái.
  Đồng tình với bà Vân Anh, bác sĩ Nguyễn Ngọc Quyết – Trung tâm chăm sóc sức khỏe phụ nữ đặt tại Bệnh viện Đức Giang cho biết , trong số khoảng 20.000 lượt khách nữ tìm đến trung tâm trong những năm gần đây thì đa phần là bị bạo lực gia đình (chiếm 54%), quan hệ tình dục trước hôn nhân (chiếm hơn 20%)….
  Theo ông Quyết, các nữ công nhân trên địa bàn đều thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản và tình dục, thiếu trách nhiệm với bản thân dẫn đến tình trạng nạo phá thai không an toàn, bị bao lực gia đình, bị ép quan hệ tình dục nhưng vẫn nghĩ thân làm con gái, làm vợ thì điều đó là dĩ nhiên, số phụ nữ bị lạm dụng tình dục ngày một tăng…
  Ông Quyết dẫn ra một vài trường hợp nữ công nhân thiếu kiến thức đến “ngờ nghệch” như trường hợp hỏi “Thưa nhà tâm lý, tối qua bạn tình sờ vào ngực em, có chửa không?”. Một trường hợp khác chia sẻ “Em không có quyền lựa chọn. Em có người yêu được hai năm, quan hệ tình dục hơn một năm qua nhưng chưa bao giờ được khoái cảm”…
  Lý giải cho “lỗ hổng” trên, bà Vũ Thị Thanh Hương – Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, nhận định: “Chị em công nhân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản rất lớn nhưng việc tiếp cận thông tin và dịch vụ còn hạn chế.
  Một phần là do sự bất cập của chính sách y tế và quản lý khu công nghiệp. Nhóm người này nằm ngoài “vùng phủ sóng” của Sở y tế thành phố vì họ không có hộ khẩu Hà Nội lại sinh hoạt trong khu công nghiệp. Cho nên những dịp để Sở y tế truyền thông hay có những buổi khám định kỳ thì đều không tiếp cận đến họ”.
  Những điều tra mới đây về sức khỏe tình dục, sức khỏe sinh sản đều chỉ ra nữ công nhân chưa có một kênh chính thống chăm sóc cho mình nên phải tìm đến các trung tâm không an toàn. “Thực trạng thiếu kiến thức dẫn đến sai thực hành, làm cho tình trạng nhiễm khuẩn đường sinh sản, có thai ngoài ý muốn, trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng ở nhóm này cao hơn so với những nhóm người khác trong xã hội”, bà Hương nhấn mạnh.
  Để giải quyết thực trạng này, ngày 5/11, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền sức khỏe sinh sản, tình dục cho thanh niên công nhân các khu công nghiệp tại Hà Nội”, hướng đến thay đổi chính sách và xã hội để công nhân các khu công nghiệp được quan hệ tình dục lành mạnh, phòng tránh có thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn, bạo lực, lạm dụng tình dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
  Theo Afamily
   
 2. Facebook comment - Mắc bệnh, phá thai nhiều lần vì hổng kiến thức tình dục

Share This Page