Thiếu nữ suýt chết vì hóc mít

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 28, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 389)

  Nữ nhân viên văn phòng 24 tuổi (TP HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng nghẹn thực quản, do đang ăn mít mà mải mê nói chuyện nên sặc và nuốt trọng cả múi còn nguyên hạt.
  Được đưa vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cấp cứu, bệnh nhân tức ngực, khó thở và ú ớ không nói thành tiếng. Các bác sĩ phải đặt bệnh nhân phải nằm đầu cao, nói chuyện ngắt quãng.
  [​IMG]
  Vị trí múi mít nằm chắn trong thực quản. Ảnh bệnh viện cung cấp.
  "Nội soi, chúng tôi phát hiện một múi mít còn cả hạt kẹt lại ngay đoạn 1/3 trên của thực quản làm thực quản dãn to", Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, Phó khoa Nội tiêu hóa cho biết.
  Do múi mít quá to, bác sĩ đã phải dùng dụng cụ chuyên biệt để gắp ra qua đường miệng. Ngay sau khi được lấy dị vật, bệnh nhân khỏe hẳn, hết khó thở, hết tức ngực, nói chuyện bình thường và xuất viện.
  Theo bác sĩ Phương, nếu không được nội soi để gắp ra kịp thời, nạn nhân có thể bị chèn ép khí quản gây khó thở. Quan trọng hơn, dị vật to làm dãn thực quản có thể gây vỡ thực quản làm viêm và ápxe trung thất.
  "Qua trường hợp trên, chúng tôi khuyên mọi người nên cẩn trọng khi ăn uống. Nên nhai kỹ, nuốt từ từ, không ăn vội vàng, không đùa giỡn và nói chuyện khi ăn uống tránh nuốt sặc hay hít sặc. Khi đã lỡ nuốt sặc hay hít sặc, cần nhanh chóng đến bệnh viện để được can thiệp kịp thời, không nên chữa mẹo”, bác sĩ Phương nói.
  Thiên Chương
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Thiếu nữ suýt chết vì hóc mít

Share This Page