Ảnh đẹp thiên văn tuần qua

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jan 28, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 424)

  Tinh vân mang tên lục địa, hình ảnh đêm hè tuyệt đẹp ở Argentina là hình ảnh ấn tượng về thiên văn tuần qua do Cơ quan Vũ trụ Hàng không Mỹ (NASA) bình chọn.

  [​IMG]
  Cơ cấu Antikythera này có kích thước khoảng 33 cm, nó được tìm thấy trên con tàu Hy Lạp cổ bị đắm. Giới khoa học rất kinh ngạc vì đây là bộ phận của cỗ máy dự đoán chuyển động các sao và hành tinh, cũng như nhật thực và nguyệt thực với độ chính xác vượt xa so với trình độ khoa học kỹ thuật thời đó. Nhưng nhiều thông tin về cách vận hành của cơ cấu này vẫn chưa được hiểu rõ hết.

  [​IMG]
  Tinh vân có tên Bắc Mỹ vì nó có hình dạng giống lục địa này. Khu vực sao sáng ở giữa khuôn hình, tương ứng với dải đất Mexico và Trung Mỹ, thực chất là một đám khi bụi nóng sáng đang tạo thành các ngôi sao mới, mang tên bức tường Cyngus.

  [​IMG]
  Thiên hà NGC 4945 có kích thước gần bằng Ngân Hà của chúng ta. Thiên hà này gồm nhiều đĩa bụi, tinh vân và vùng khí đỏ hồng nơi tạo thành các sao mới.

  [​IMG]
  Bức ảnh đêm hè tuyệt đẹp chụp hồi đầu tháng ở gần Buenos Aires, Argentina. Đằng sau lớp mây mỏng là bầu trời sao tuyệt đẹp của phương Nam. Phía dưới bên trái là dải Ngân Hà, nổi bật với tinh vân Carina màu hồng và chòm sao Thập Tự Phương Nam. Trên cao là hai đám mây Magellan lớn và nhỏ, chính là hai thiên hà vệ tinh của Ngân Hà, bên cạnh ngôi sao Canopus sáng nhất bầu trời phương Nam.

  [​IMG]
  Tàu thăm dò Opportunity trên Sao Hoả 9 năm. Nó đi được 35 km và đang miệt mài thám hiểm hành tinh này dù kế hoạch ban đầu là 3 tháng. Bức ảnh trên do tàu gửi về có trường nhìn 210 độ, bao quát khu vực đồi Matijevic rìa phía tây của hố thiên thạch Endeavour.

  [​IMG]
  Quầng sáng bao quanh, rõ nhất ở hai bên mặt trăng gọi là Trăng giả (paraselene). Trăng giả được tạo ra do ánh trăng bị khúc xạ qua các tinh thể băng mỏng hình lục giác phẳng trên các đám mây ti.

  Vũ Lộc (theo NASA)

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Ảnh đẹp thiên văn tuần qua

Share This Page