Hỏng mắt vì chơi đùa bất cẩn trong giờ học

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 24, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 500)

  Trong giờ thực hành quân sự tại trường, nữ sinh lớp 12 ở Gia Lai vô tình bị mũi súng của bạn cùng lớp đâm vào mắt, có nguy cơ mù mắt bên phải.
  Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Mắt TP HCM hơn một tuần nay. Nữ sinh cho biết trong giờ học quân sự đã bị một bạn nam quơ mũi súng trúng vào mắt phải chảy máu, đau nhức, không nhìn thấy gì.
  [​IMG]
  Mắt nữ sinh lớp 12 bị tổn thương do súng đâm trúng trong giờ học quân sự. Ảnh: Lê Phương.
  Bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh, Phó khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt TP HCM cho biết đây là trường hợp chấn thương xuyên thủng mắt khá nặng. Bệnh nhân bị lệch thủy tinh thể, rách da mi, có tình trạng xuất huyết võng mạc và có khả năng bị đứt dây thần kinh phía sau mắt.
  "Chúng tôi đã phẫu thuật khâu mí để bảo tồn mắt. Với tổn thương này, mắt chỉ có thể giữ được về hình thức, khả năng không nhìn thấy của mắt sau này là rất lớn, rất khó phục hồi thị lực", bác sĩ Thịnh cho biết.
  Khoa Chấn thương Bệnh viện Mắt TP HCM cũng đang điều trị cho nữ sinh Trần Thị Ánh Hồng chấn thương mắt do bị bạn cùng trường nghịch ném điện thoại trúng. Thị lực của bệnh nhân hiện chỉ đếm ngón tay 0,3 m, khả năng nhìn thấy của mắt giảm sút còn 1/10.
  Thường xuyên tiếp nhận những trường hợp chấn thương mắt do bất cẩn trong học đường, bác sĩ Thịnh cho biết nhiều bệnh nhân hỏng mắt vì bị thước kẻ, bút chì, phấn bảng, đồ chơi ném trúng. Trong quá trình sinh hoạt, học tập, không ít những chấn thương đến từ những đùa giỡn, nghịch ngợm quá trớn hoặc va chạm do mâu thuẫn học đường. Đôi khi chỉ với những tình huống đơn giản cũng có thể dẫn đến nhiều hậu quả lâu dài.
  "Khi bị chấn thương, cần đến cơ sở gần nhất để băng, che mắt tránh tổn thương và nhanh chóng đến khám chuyên khoa để có biện pháp điều trị kịp thời, đặc biệt là trong những trường hợp mắt có biểu hiện mờ, đau nhức", bác sĩ Thịnh khuyên.
  Những chấn thương do xuyên thủng của mắt có thể dẫn đến xuất huyết tiền phòng, rách võng mạc, rách mi, lệch thủy tinh thể, làm giảm sút thị lực, có thể gây mù lòa vĩnh viễn và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mắt. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, điều trị chấn thương mắt rất phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian nhưng kết quả thường không như mong muốn. Do đó, học sinh cần được giáo dục ý thức tự bảo vệ mình và mọi người xung quanh, tránh đùa nghịch quá trớn và chơi những trò chơi nguy hiểm.
  Lê Phương
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Hỏng mắt vì chơi đùa bất cẩn trong giờ học

Share This Page