Học sinh giỏi uống thuốc tự tử vì điểm kém

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 28, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 393)

  Một nữ học sinh lớp 8 ở Củ Chi (TP HCM) đã uống 20 viên Paracetamol tự tử vì sợ bố mẹ mắng do kết quả tập sa sút.
  Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ, tiểu mất kiểm soát. Các bác sĩ xác định nguyên nhân do dùng thuốc quá liều.
  Bệnh nhân lập tức được cấp cứu tích cực, truyền thuốc N-acetylcystein, dùng than hoạt nhằm giảm hấp phụ Paracetamol và loại bỏ độc chất ra khỏi cơ thể. Sau hơn một ngày điều trị, bệnh nhân mới bắt đầu có biểu hiện hồi phục. Tuy nhiên em lại không muốn tiếp xúc với người khác.
  Trò chuyện với các bác sĩ tâm lý, bệnh nhân cho biết trước giờ em là học sinh giỏi và đang học lớp chuyên. Sau khi có kết quả thi học kỳ 1, bị điểm kém, em đã buồn và sợ phụ huynh mắng nên quyết định quyên sinh.
  Theo các bác sĩ, ngộ độc Paracetamol là một trong các ngộ độc thường gặp ở trẻ em, vì đây là một thuốc thông thường sử dụng phổ biến trong các gia đình. Liều gây độc của Paracetamol là trên 150 mg cho mỗi kg cân nặng.
  Khi dùng quá liều, chất chuyển hóa của Paracetamol là N-acetyl-benzoquinonimin gây độc nặng cho gan. Dùng liều quá cao, có thể gây hoại tử tế bào gan. Biểu hiện lâm sàng là suy gan, hạ đường huyết, suy thận, rối loạn nhịp tim, nhiễm toan chuyển hóa, bệnh lý não dẫn đến hôn mê, tử vong.
  Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyên phụ huynh và nhà trường cần quan tâm, lưu ý hỗ trợ tâm lý kịp thời cho học sinh. Đặc biệt ở độ tuổi vị thành niên khi các em gặp những vấn đề khó khăn trong học tập và cuộc sống để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.
  Cách tốt nhất phụ huynh nên tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc học của trẻ. Không nên áp đặt kết quả học tập như là một mục tiêu cần đạt của người lớn mà quên đi sự cân bằng hợp lý giữa căng thẳng học tập và sự thư giãn cần thiết có lợi cho sức khỏe của trẻ.
  Trung Hào
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Học sinh giỏi uống thuốc tự tử vì điểm kém

Share This Page