Nữ sinh Bách khoa trở thành bác sĩ nhi nổi tiếng

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 24, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 638)

  Nguyên là phó giám đốc bệnh viên Nhi Đồng 2 TP HCM, bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh Lê đã tốt nghiệp chuyên ngành nhi tại nhiều trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước.
  Ít ai biết rằng, bà từng là nữ sinh trường Bách khoa và chỉ đam mê toán, lý, hóa. Bác sĩ Hạnh Lê hiện là trưởng khoa Nhi, Bệnh Viện quốc tế Hạnh Phúc. Nhiều người đưa con đến đây khám không khỏi ấn tượng bởi thái độ chu đáo, tận tâm của bác sĩ Lê.
  [​IMG]
  Bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh Lê thăm khám bệnh nhi tại bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc.
  Nữ bác sĩ tâm sự, bà vốn sinh ra trong gia đình truyền thống ngành y. Hồi bé, theo mẹ vào bệnh viện, thấy mẹ tiêm, khám cho các em bé, bà thấy thương và sợ, không dám nghĩ mình sẽ theo ngành này. "Quả thật, việc mình đến với nghề bác sĩ hoàn toàn là một cái duyên, mà càng theo càng ham, càng thấy yêu nghề nhiều hơn", bác sĩ Lê nói.
  Việc bà tình cờ bước vào nghề y bắt nguồn từ chế độ học bổng du học dành cho sinh viên tài năng khi thi vào đại học Bách khoa những năm 80. Bà đã theo học bổng chuyên ngành Nhi tại đại học Y khoa Odessa, Liên Xô cũ. Bác sĩ Lê tâm sự: "Thoạt đầu, mình cũng chỉ học để lấy kiến thức. Vì muốn hiểu nhiều, biết nhiều nên cứ cố gắng học tập, nghiên cứu, đến khi tốt nghiệp, dần tự nhận thấy có năng lực phù hợp nên theo ngành Y. Đây là ngành chọn mình chứ mình không hề chọn ngành".
  Trong mắt đồng nghiệp, bác sĩ Lê là người rất cầu tiến. Bà từng có một thời gian dài làm trong ngành hồi sức cấp cứu nhi. Sau đó, bà đảm nhiệm cương vị cao tại một trong những bệnh viện nhi lớn của TP HCM. Tình cảm của bà đối với nghề y không bắt nguồn từ những bằng cấp hay chứng nhận, mà lại từ một điều tưởng chừng đơn giản nhưng cũng thiêng liêng hơn rất nhiều: tình mẫu tử. Nữ bác sĩ kể, hồi còn trẻ, bà từng coi nghề y chỉ như một công việc. Mình hoàn thành việc khám, chữa là đã thực hiện tốt bổn phận. Chỉ đến khi làm mẹ, bà mới thực sự cảm nhận tình yêu thiêng liêng với trẻ nhỏ và dần thấy bản thân may mắn vì có khả năng giúp đỡ, cứu chữa những bệnh nhân nhỏ tuổi.
  "Với bệnh nhân nhi, đặc biệt là những trẻ bệnh nặng, phải cách ly với gia đình, bác sĩ cần chăm sóc, gần gũi như người nhà mới có thể giúp các em nhanh chóng phục hồi sức khỏe", bà chia sẻ thêm. Theo bác sĩ Lê, để đạt được thành công trong nghề y, người thầy thuốc không những cần có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tế mà còn cần có lòng yêu nghề, sự thông cảm và tình cảm đối với bệnh nhân.
  Ngọc Bích
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Nữ sinh Bách khoa trở thành bác sĩ nhi nổi tiếng

Share This Page