Cắt u dạ dày qua đường miệng bệnh nhân

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 24, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 546)

  Thay vì mổ hở, đầu dao mổ bé như đầu đũa đã được các bác sĩ Bệnh viện FV đưa vào miệng bệnh nhân, xuyên qua thực quản, đến dạ dày để cắt khối u nằm sâu bên dưới.
  Nữ bệnh nhân 55 tuổi nhà ở quận 10, TP HCM nhập viện với tình trạng khó chịu ở dạ dày, thường xuyên ợ chua, ăn không tiêu, trước đó nội soi đã phát hiện khối u trong bao tử nhưng dùng thuốc hơn nửa năm không khỏi.
  [​IMG]
  Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn, trưởng khoa Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện FV, cho biết, khối u nằm sâu bên dưới lớp bề mặt của bao tử nên không thể sinh thiết nên không thể biết được đó là loại u gì.
  “Sau khi cân nhắc, thay vì mổ dạ dày theo phương pháp mổ hở, chúng tôi đã quyết định áp dụng kỹ thuật cắt khối u bằng nội soi qua đường miệng. Phương pháp này có thể bóc tách và cắt toàn bộ khối u mà không ảnh hưởng đến dạ dày đồng thời ít có biến chứng”, bác sĩ Sơn cho biết.
  Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, trong quá trình nội soi, các bác sĩ còn phát hiện một khối u nhỏ khác trong đường ruột và cắt bỏ đề phòng phát triển thành ung thư.
  Ngày 23/1, bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Chứng khó chịu do ở chua không còn nữa.
  Theo các bác sĩ, phương pháp phẫu thuật nội soi không chỉ áp dụng với khối u dạ dày mà còn thực hiện ở các vị trí khác tại tá tràng (đoạn đầu tiên của ruột non ), đại tràng (còn gọi là ruột già ) hay hồi tràng (đoạn cuối cùng của ruột non).
  Thiên Chương
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Cắt u dạ dày qua đường miệng bệnh nhân

Share This Page