Cách làm lịch (Calendar) với Photoshop chỉ cần vài cú click chuột đơn giản

Discussion in 'Thiết kế - Đồ họa' started by bboy_nonoyes, Jan 26, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 587)

  Có nhiều bạn đề nghị mình chia sẻ bộ lịch 2012 gồm đầy đủ 12 tháng, mình thì lại thích tới tháng nào thì chia sẻ tháng đó mới thú vị. Thôi thì để làm hài lòng mọi người, mình sẽ sưu tầm cái đó sau. Nhưng trước tiên, tại sao các bạn không thử tự tạo cho mình một lịch mang chính hình ản của mình và phong cách riêng của mình, vừa cá tính lại vừa không đụng hàng nhỉ, có một cách cực kỳ đơn giản…
  Chắc hẳn nhiều người sử dụng Photoshop đã phần chỉ biết đến Action ((record công việc mình làm một lần, lần sau chỉ cần play là thực hiện lại y chang) Nó giúp tiết kiệm một khoảng thời gian rất lớn trong quá trình làm việc. Nhưng đó chưa phải là công cụ tối ưu nhất về khả năng tự động hóa mà photoshop cung cấp cho bạn.
  Bởi vì action sẽ có một số nhược điểm:
  - Một số thao tác rất phức tạp không thể nào thực hiện được bằng tay (vì vậy không record được)
  – Khả năng linh hoạt thấp.
  – Áp dụng cứng nhắc, không theo bối cảnh, thiếu sự logic (có thể hiểu rằng Action giống như một chiếc máy thu âm thực hiện đúng những gì bạn đã thu trước đó, như lỡ cái băng đó bị dập thì chiếc máy đó làm gì).
  Vì lý do đó mà photoshop cung cấp cho chúng ta thêm một công cụ tùy biến khác: “Script“.
  Script đã khắc phục được những ưu điểm trên của Action bởi vì nó cho phép người dùng sử dụng ngôn ngữ lập trình trong đó, chúng ta có thể thực hiện hàng ngàn thao tác chỉ với vài dòng code, có tính logic cao (phân biệt được đối tượng mà nó sẽ tác động: layer, color, channel, file… khả năng rẽ nhánh tùy theo trường hợp cụ thể…).
  Các ngôn ngữ mà bạn có thể sử dụng để áp dụng vào script:
  Trên Mac AppleScript và JavaScript.
  Trên Windows, bạn có thể sử dụng VBScript và JavaScript.
  Mình chỉ giới thiệu sơ về Script để các bạn có thể tạm hình dung ra, chứ thực sự cái này đụng nhiều tới chuyên môn, chỉ những ai rành về lập trình mới hiểu về nó, và thực tế là chính bản thân mình cũng chưa dám khẳng định là rành về nó, chỉ đơn giản là search Google để hiểu thêm về nó thôi, nên các bạn không chuyên không cần thiết phải biết nhiều về cái này. Thực ra thì Action vẫn được nhiều người sử dụng hơn script.
  Okay, và hôm nay mình sẽ giới thiệu đến các bạn một Script cực kỳ hay trong Photoshop, với Srcipt này bạn có thể đơn giản tạo nên một bộ lịch với đầy đủ 12 tháng, các bạn cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh cho phù hợp với bộ lịch của mình. Và bài hướng dẫn sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn thao tác với Script, cực kỳ đơn giản luôn [​IMG]
  Đầu tiên, ta phải cần có nguyên liệu đó chính là Photoshop Calendar Script, các bạn download về và giải nén ra nhé.
  Password: vietdesigner.net
  [​IMG]
  Sau khi download Script về rồi, bạn mở Photoshop lên và vào File -> Script -> Browse
  [​IMG]
  Sau đó tìm đến Script đã down về và click vào.
  [​IMG]
  Khi click vào script nó sẽ tự động bật lên thư mục yêu cầu bạn chọn một hình nền nào đó để tạo lịch, ở đây mình chọn vào hình VietDesigner.net.jpg.
  [​IMG]
  Thực ra bạn có thể bấm Cancel và không cần chọn hình nền cũng được, nó sẽ có hình nền mặc định là một màu, ở đây là màu xanh dương, sau khi tạo lịch xong bạn có thể tìm một hình nền nào đó và kéo vào thôi.
  Okay, sau khi click vào hình nền bạn chọn hoặc bấm Cancel thì Script sẽ bắt đầu chạy, việc của bạn là chỉ ngồi đợi khoảng 15s mà thôi. Sau 15s bạn sẽ có một hình nền với hàng loạt Layer với Text đã sắp xếp ngay ngắn đủ 12 tháng.
  [​IMG]
  Thế là xong rồi đó, bạn có thể edit theo ý thích của mình.
  Nên nhớ, Script này dành cho năm 2012, nếu như bạn muốn sử dụng nó cho các năm khác thì thay đổi năm 2012 trong file Script đó thành năm khác.
  Và nếu như bạn có một chút hiểu biết về lập trình, bạn cũng có thể thay đổi Script để cho màu sắc của lịch được khác hơn bằng cách mở file Script đó bằng NotePad (Open With NotePad), cái này bạn có thể xem thêm ở Video Clip kèm theo trong bài tutorial này để hiểu thêm về cách thay đổi thông số trong Script nhé.
  [​IMG]
  Mời các bạn xem Video Clip mình thao tác lại từng bước, vì cái này khá đơn giản nên mình không thu giọng nói nhé, vì mình cũng chưa mua mic mới nữa nên có thu giọng cũng cùi lắm [​IMG]
  <​
  Ở đây là hình mẫu mình làm:[​IMG][​IMG]Có một điều lưu ý là Script này chỉ dành cho các phiên bản photoshop từ CS3 trở lên, các phiên bản trước đó sẽ không sử dụng được, nên các bạn cần phải nâng cấp lên CS3 trở lên nếu muốn sử dụng Script này nhé [​IMG] Chúc các bạn thành công! Nếu thấy bài viết có ích thì hãy ấn Like hoặc +1 ở phía dưới nhé!
  Nguồn VietDesigner
   
 2. Facebook comment - Cách làm lịch (Calendar) với Photoshop chỉ cần vài cú click chuột đơn giản

Share This Page