Hướng dẫn tạo hiệu ứng text 3D cực ấn tượng đón năm mới

Discussion in 'Thiết kế - Đồ họa' started by bboy_nonoyes, Jan 26, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 545)

  Đây là 1 bài hướng dẫn hiệu ứng text 3D rất đẹp và ấn tượng do mod diễn đàn Hưng Trần Văn viết, vì bài viết quá hay cho nên mình quyết định post lên trang chủ cho mọi người tiện theo dõi. Mà cơ bản thì bài viết nào của mod Hưng cũng đều chất lượng cả [​IMG]
  Bạn yêu thích text 3D nhưng lại không biết sử dụng các phần mềm như 3Dmax, C4D hay đơn giản photoshop của bạn không hỗ trợ 3D. Tất cả những điều đó sẽ không còn là trở ngại nữa, qua bài tut này Hưng sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo 1 hiệu ứng chữ 3D từ định dạng 2D ban đầu mà không cần sử dụng các phần mềm nào khác ngoài photoshop cơ bản. Hiệu ứng này được Hưng trích từ 1 bộ action 3D và thêm 1 vài hiệu ứng để tạo ra kết quả đẹp nhất.
  Trước tiên hãy cùng xem hiệu ứng 3D của chúng ta. Hiệu ứng này các bạn dễ bắt gặp trong các hình ảnh Happy Birthday hoặc Happy New Year.
  [​IMG]
  Đây là tác phẩm mình làm tặng riêng cho sinh nhật của Việt Designer vừa rồi
  Bây giờ chúng ta bắt tay vào làm…
  Bước 1: Các bạn tạo 1 đoạn text bất kì ở đây Hưng sẽ tạo chữ YEU DO HOA và chọn màu đỏ với mã màu #c51a1a. Bước chọn màu này rất quan trọng vì kết quả text sẽ không ra màu ban đầu, ngoài ra các bạn không được chọn màu quá sáng hay quá tối vì sẽ không thấy được 3D.
  [​IMG]
  Bước 2: Chúng ta sẽ sử dụng 1 mẹo nhỏ của tut tạo bản đồ 3D. Các bạn nhân đôi layer “DOHOA” đồng thời đưa layer mới copy xuống dưới layer “DOHOA” chúng ta được layer “DOHOA copy 1“. Bây giờ các bạn dùng công cụ move ( V ) kéo layer mới copy lên phía trên bên trái 1 pixels để các bạn dễ nhìn Hưng đã đổi text của layer mới copy sang màu xanh dương:
  [​IMG]
  Bước 3: Tiếp tục nhân đôi layer và lại kéo lên phía trên trái cho đến khi nào tạo được độ dày cần thiết. Hướng kéo này sẽ ảnh hưởng tới hình dạng text 3D của chúng ta.
  [​IMG]
  Bước 4: Đây là kết quả của chúng ta ở đây Hưng đã nhân lên 30 layer.
  [​IMG]
  Bước 5: Các bạn chọn layer trên cùng tức là layer “DOHOA” nhấn chuột phải vào layer chọn Blending Option và thiết lập các thông số như sau: Inner Glow: mã màu #7e7e7e
  [​IMG]
  Bevel and Emboss: Mã màu #7e7e7e
  [​IMG]
  Gradient Overlay: Dải màu Gradient phức tạp nên được trình bày ở hình bên dưới:
  [​IMG]
  Các bạn thiết lập dải màu của Gradient như sau:
  [​IMG]
  Bước 6: Đây là kết quả của chúng ta:
  [​IMG]
  Bước 7: Bây giờ các bạn chọn layer “DOHOA copy 1” nhấn chuột phải vaò layer chọn Blending Option và thiết lập các thông số
  Inner Glow: mã màu #989898
  [​IMG]
  Bevel and Emboss: mã màu #808080
  [​IMG]
  Color Overlay: mã màu #c51a1a
  [​IMG]
  Các bạn nhấn Ok để hoàn tất.
  Bước 8: Chúng ta chọn layer “DOHOA copy 1” nhấn chuột phải vào layer chọn Copy Layer Styles để copy các thiết lập ở Bước 7 sau đó các bạn giữ phím Shift chọn từ layer “DOHOA copy 2” đến layer cuối cùng tức là layer “DOHOA copy 30” nhấn chuột phải vào các layer đó và chọn Paste Layer Styles. Và đây là kết quả:
  [​IMG]
  Bước 9: Để gọn gàng các bạn nhấn Ctrl + Shift + E để gom tất cả layer lại sau đó nhân đôi layer “DOHOA” và kéo layer mới nhân đôi xuống dưới chúng ta được layer “DOHOA copy“.
  Có rất nhiều cách để tạo bóng cho chữ, ở đây chúng ta sẽ tạo bóng dưới chân các bạn nhấn Ctrl + R để bật thanh thước đo rule sau đó kéo từ thanh rule ra 2 đường Guide màu xanh để xác định độ dày của chân chữ
  .​
  [​IMG]
  Bước 10: Các bạn chọn layer “DOHOA copy” vào Image > Adjustments > Cuvers chỉnh Output = 0 mục đích là chuyển layer này sang màu đen.
  [​IMG]
  Bước 11: Xóa phần thân chữ không cần thiết tại layer “DOHOA copy” chúng ta chỉ giữ lại phần chân chữ để làm bóng.
  [​IMG]
  Bước 12: Tại layer “DOHOA copy” Chúng ta vào Filter > Blur > Motion Blur thiết lập như trong hình:
  [​IMG]
  Bước 13: Tiếp tục vào Filter > Blur > Motion Blur và chỉnh như sau:
  [​IMG]
  Bước 14: Vào Filter > Blur > Gaussian Blur chỉnh Radius 2.5 pixels
  [​IMG]
  Và đây là kết quả sau khi tạo bóng dưới chân:
  [​IMG]
  Bước 15: Các bạn làm tương tự cho chữ YEU và đặt nó lên trên chữ DOHOA. Sau khi làm xong các bạn nhấn Ctrl + Shift + E để gom tất cả thành 1 layer.
  [​IMG]
  Bước 16: Nhân đôi layer “Yeu do hoa” nhấn Ctrl + T và lật ngược layer “Yeu do hoa copy“. Bước này chúng ta tiến hành tạo bóng đổ.
  [​IMG]
  Bước 17: Thêm Layer mask cho layer “Yeu do hoa copy” đồng thời các bạn sử dụng Gradient dải màu từ đen đến trắng và kéo trong layer mask. Nếu cái bóng đổ dài quá hoặc ngắn quá các bạn có thể dùng Gradient để kéo lại ở đây Hưng tạo bóng đổ bằng 1 nửa chữ DOHOA.
  [​IMG]
  Bước 18: Tạo 1 layer mới bên dưới layer “Yeu do hoa” đặt tên layer là “Bóng” dùng Gradient với màu từ đen đến trắng và tạo như hình dưới. Nếu thích các bạn Dùng Brush cỡ lớn để tạo cũng được. Bước này chúng ta tạo hiệu ứng cho cái nền để nhìn chữ DOHOA như đang đứng trên 1 cái nền thực sự
  .​
  [​IMG]
  Bước 19: Nhấn Ctrl + T và kéo cái bóng xẹp xuống.
  [​IMG]
  Bước 20: Tại layer “Bóng” chúng ta vào Filter > Blur > Gaussian Blur và thiết lập như hình dưới:
  [​IMG]
  Bước 21: Các bạn kéo dài cái bóng để nó phủ đều hết các chân chữ. Nếu đậm quá các bạn có thể giảm Opacity xuống.
  [​IMG]
  Bước 22: Tạo thêm 1 layer nữa ở bên dưới để tạo hiệu ứng giấy rơi. Các bạn dùng các công cụ tạo thật nhiều vùng chọn với đủ hình dạng. Nguyên tắc để tạo vùng chọn này là không có nguyên tắc nào cả, các bạn cứ thoải mái mà tạo ra đủ hình thù.
  [​IMG]
  Bước 23: Tô các vùng chọn vừa tạo bằng màu đỏ với mã màu #c51a1a
  [​IMG]
  Bước 24: Các bạn nhấn Ctrl + T và kéo bẹp các mảnh giấy này xuống nền như thể chúng chưa bao giờ được nằm bẹp.
  [​IMG]
  Các mảnh giấy đang rơi các bạn cũng làm tưng tự nếu thích có thể thêm Blur cho 1 vài mảnh. Và đây là kết quả cuối cùng:
  [​IMG]
  Rất đẹp và kì công đúng không nào? Chúc các bạn thành công và đừng quên ấn Like hay +1 cho bài viết để ủng hộ công lao chia sẻ tut hay của mod Hưng nhé! Còn nếu bạn có thắc mắc gì về bài tut này có thể liên hệ trực tiếp tại topic này để hỏi mod Hưng nhé [​IMG]
  Nguồn VietDesigner
   
 2. Facebook comment - Hướng dẫn tạo hiệu ứng text 3D cực ấn tượng đón năm mới

Share This Page