Cụ bà nửa thế kỷ mang khối u khổng lồ trên mặt

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 24, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 528)

  Khối u trên mặt cụ Chài (90 tuổi) ở Nguyên Bình, Cao Bằng, mới đầu chỉ bằng ngón tay, gần 50 năm sau lớn dần choán gần hết mặt, “ăn” mắt trái, đẩy mũi sang nửa mặt phải.
  Đây là bệnh nhân trong đợt khám bệnh tình nguyện vừa qua của Đoàn thanh niên Trung tâm Dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).
  Không có điều kiện kinh tế để điều trị nên nửa thế kỷ qua cụ đành sống chung với khối u. Cụ đã đến bệnh viện tỉnh khám 2 lần, nhưng bác sĩ bảo không thể phẫu thuật vì sợ ảnh hưởng đến tính mạng.
  Khối u giờ phát triển quá to khiến mặt cụ biến dạng, đau đớn, khó thở, ăn uống khó khăn. Lớp da mỏng ở khối u không đủ sức che chở nên đã rách, chảy máu và đang có dấu hiệu viêm nhiễm.
  [​IMG]
  Bác sĩ đang khám cho bà cụ. Ảnh: Hà An.
  Bác sĩ Hoàng Phong Mỹ, thành viên đoàn khám bệnh tình nguyện cho biết, cụ Chài có thể bị loạn sản xơ xương hàm mặt. Bên trong khối u có thể là các tổ chức xơ và máu. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể được phẫu thuật cắt bỏ khối u và ngăn chặn sự phát triển của nó.
  Hiện khối u đã xâm lấn 1/3 trán, đang tiếp tục ăn lan vùng mặt còn lại. Tuy nhiên, vì bệnh nhân tuổi cao, sức quá yếu nên không thể can thiệp bằng phẫu thuật, chỉ có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh, sát khuẩn tại chỗ để hạn chế nhiễm khuẩn ở vết thương hở, theo bác sĩ Mỹ.
  Vùng da rách ở khối u vẫn tiếp tục chảy nước và có nguy cơ bị bội nhiễm. Bác sĩ Bùi Văn Khánh, Trung tâm dị ứng miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết sau khi chăm sóc vết thương tại chỗ, kê đơn phát thuốc, nhóm y bác sĩ tình nguyện đã bàn giao bệnh nhân cho y tế cơ sở, đồng thời hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp để hạn chế biến chứng.
  Hà An
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Cụ bà nửa thế kỷ mang khối u khổng lồ trên mặt

Share This Page