Định nghĩa về thể loại Manip | Maniper là những ai?

Discussion in 'Thiết kế - Đồ họa' started by bboy_nonoyes, Jan 26, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 528)

  Manip là một thuật ngữ được viết tắt từ Manipulation có nghĩa là sự thao tác, sự vận dụng để sáng tạo ra những điều không tưởng tượng ra được, ví dụ như khi bạn chứng kiến một nhà ảo thuật gia làm nhiều động tác để đánh lừa những quan niệm vốn đã ăn sâu trong tiềm thức của bạn khiến cho bạn phải băn khoan, suy nghĩ và tự hỏi tại sao họ làm được như vậy? ví dụ như họ có thể bay, có thể đi xuyên qua tường hoặc làm cho những con bài biến hóa trong tay mà bạn không có cách nào đoán ra được v..v..
  [​IMG]
  Tác phẩm Manip của Xuân Lam, xem trọn bộ tại đây.
  Manip trong đồ họa cũng vậy, đó là sự sáng tạo, sự phá cách, bóp méo hình ảnh để thỏa mãn trí tưởng tượng của người thiết kế, đó có thể là một cái đầu con sư tử trên thân của một phụ nữ, cũng có thể đó là một quang cảnh chết chóc bị người hành tinh xâm lược v..v… Ứng dụng của manip trong quảng cáo và điện ảnh là rất lớn, nhưng người ta ít chú trọng đến việc đặt tên cho thể loại này là gì, và định nghĩa về manip mới được biết đến gần đây khi mà hàng loạt những siêu phẩm điện ảnh viễn tưởng, những pano quảng cáo mang đậm sự sáng tạo cao mà không phải ai cũng có thể nghĩ ra.
  [​IMG]
  Dance premoniton của blackscale
  Ngày nay với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật hiện đại cũng như của nhiều phần mềm chuyên dụng, chúng ta đã có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận những sản phẩm sáng tạo thú vị của con người và đã có nhiều thể loại tranh kỹ thuật số ra đời như Digital Art, Colorful, Painting, Manip, Typography, Concerpt Art v..v….
  [​IMG]
  Tác phẩm God của Genesis
  Tuy nhiên với những thể loại kể trên thì Manip có phần rộng rãi và thoáng hơn trong việc truyền đạt ý tưởng của người thiết kế, cái khó của một Maniper khi bắt đầu thực hiện manip chính là tìm kiếm cho mình một nguồn stock (hình ảnh) làm nguyên liệu chế biến sao cho đạt đúng ý tưởng của mình nhất hoặc nếu đó là một Maniper tài năng họ có thể tự chế biến mọi thứ theo ý của mình mà không cần phụ thuộc vào bất cứ điều gì.
  [​IMG]
  Paradox time and space của trickback
  Maniper là ai? họ có thể là bất cứ ai, chỉ cần biết sử dụng Photoshop, cắt ghép, chế biến, làm tất cả những gì mình thích để thỏa mãn sức sáng tạo của mình, một tác phẩm manip thường có một chủ đề nào đó, có thể quái dị, có thể đẹp lung linh, hoặc đơn giản chỉ là một tấm ảnh ghép.
  Nào chúng ta hãy cùng nhau chiêm ngưỡng những tác phẩm Maniper tiêu biểu:
  [​IMG]
  Talk to the hand của cold-wind-of-death
  [​IMG]
  Tác phẩm của Versace Phuong (1 Maniper của Việt Nam)
  [​IMG]
  Tác phẩm Corruption của francisco-pez
  [​IMG]
  Tác giả ouwenz
  [​IMG]
  Tác phẩm Evoke-Mixtape của berthjan
  [​IMG]
  Tác phẩm Duality của berthjan
  (Bài viết có tham khảo từ ThietKeTre.net)
  Nguồn VietDesigner
   
 2. Facebook comment - Định nghĩa về thể loại Manip | Maniper là những ai?

Share This Page