Nam giới giảm 'tinh binh' ở mức báo động

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 24, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 511)

  Mật độ tinh trùng của phái mạnh đang giảm với tốc độ đáng báo động - 38% chỉ trong một thập kỷ - mà thủ phạm có thể do chế độ ăn và lối sống, các nhà khoa học vừa cảnh báo.
  Cuộc nghiên cứu kéo dài 10 năm của các nhà khoa học Tây Ban Nha trên 273 nam giới tuổi từ 18 dến 23 đã tìm thấy, mật độ tinh trùng trung bình giảm từ 72 triệu con/ml vào năm 2001 xuống còn 52 triệu/ml vào năm 2011. Điều này tương đương với việc giảm khoảng 2% mỗi năm, và chẳng bao lâu nữa có thể tới mốc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
  [​IMG]
  Ảnh: livescience.com.
  Nhóm nghiên cứu, từ Đại học Murcia, cho biết phát hiện này là quan trọng vì các công trình trước kia đã chỉ ra rằng mật độ tinh trùng thấp hơn 40 triệu/ml sẽ khó thụ thai.
  "Nếu tốc độ mất tinh trùng này tiếp tục diễn tiến, với độ giảm trung bình 2% mỗi năm, thì nó sẽ đạt đến ngưỡng nguy hiểm 40 triệu con/ml trong khoảng thời gian rất ngắn tới", đồng tác giả nghiên cứu - giáo sư Jaime Mendiola - cảnh báo.
  Tuy vậy, các nhà nghiên cứu cũng chưa rõ liệu việc giảm chất lượng tinh dịch có đồng nghĩa với việc giảm cơ hội có con, và thúc giục cần có thêm các nghiên cứu về ảnh hưởng của lối sống đến sự giảm mật độ tinh dịch.
  Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Andrology.
  T. An
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Nam giới giảm 'tinh binh' ở mức báo động

Share This Page