Hỏng 'bi' vì chủ quan với chứng đau tinh hoàn

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 24, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 527)

  Anh Hoàng bỗng dưng đau nhức ở bìu, mua thuốc uống 5 ngày không khỏi. Đến bệnh viện khám, người đàn ông 36 tuổi mới biết tinh hoàn của mình bị hoại tử vì chứng xoắn.
  Bệnh nhân quê Tây Ninh vào Bệnh viện Bình Dân TP HCM cuối tuần qua trong tình trạng tinh hoàn sưng to và đau nhức dữ đội. Các bác sĩ xác định bệnh nhân có một tinh hoàn ẩn bẩm sinh. Tinh hoàn còn lại thì trong tình trạng hoại tử do "sợi dây treo" bị xoắn gây thiếu máu nuôi.
  [​IMG]
  Tinh hoàn bên phải ở trạng thái bình thường. Tinh hoàn bên trái là tinh hoàn bị xoắn.
  Thạc sĩ - bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học cho biết, tinh hoàn đã hỏng nên phải cắt bỏ. "May mắn, anh này còn một tinh hoàn bên trái tồn tại ở dạng ẩn vẫn còn sản sinh tinh trùng", ông Dũng nói. Bệnh nhân kể, tình trạng đau bắt đầu xuất hiện 5 ngày trước khi lên cơn đau dữ dội. "Cứ nghĩ bị cấn hoặc chèn ép do mặc quần lót chật, tôi chỉ mua thuốc giảm đau về uống nhưng tình trạng đau vẫn không giảm", anh Hoàng nói.
  Bác sĩ Dũng cho biết, không hiếm người chủ quan với chứng đau tinh hoàn dẫn đến hỏng tinh hoàn. Mỗi tháng, khoa Nam học của bệnh viện đều tiếp nhận vài trường hợp, may mắn là bệnh xoắn tinh hoàn thường chỉ xảy ra một bên.
  Tương tự anh Hoàng, trong tháng 12, anh Tú nhà ở Đồng Nai cũng phải chịu cảnh bị cắt bỏ một bên túi đạn. Bệnh nhân thấy đau buốt tinh hoàn bên trái, cơn đau chỉ kéo dài hơn một ngày. Đến bệnh viện thì phần tinh hoàn bị xoắn đã tím đen do thiếu máu nuôi.
  Khoảng 2 tháng trước, Tuấn, 17 tuổi nhà ở Bình Tân cũng phải cắt bỏ một bên tinh hoàn vì nhập viện muộn. Trước đó Tuấn nghĩ chứng đau tinh hoàn là do những thay đổi cơ thể của tuổi dậy thì nên không đi khám. Còn bệnh nhân Hải, 16 tuổi ở Bình Phước thì mất cơ quan sản xuất tinh trùng vì nghĩ rằng mình đau bìu do chứng quai bị.
  "Nhiều bệnh nhân thấy đau nhưng nghĩ đến nguyên nhân khác như tinh hoàn bị va đập hoặc bị mắc bệnh quai bị", bác sĩ Dũng nói.
  Cũng theo bác sĩ Dũng, xoắn tinh hoàn là bệnh thường gặp ở tuổi sơ sinh hoặc tuổi dậy thì (10-15 tuổi). Tinh hoàn xoắn khiến máu không đến được, rất nhanh hoại tử. Bệnh có biểu hiện đau đột ngột một bên bìu, sưng to và thường kèm theo ói.
  Thời gian vàng điều trị là trong 6 giờ đầu tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến viện sớm, hầu hết bệnh nhân cứu được tinh hoàn. Vào viện trong khoảng 6-12 giờ sau đau, khả năng cứu còn 50%. Đến bệnh viện sau một ngày sẽ không thể cứu được bộ phận sinh tinh binh của đàn ông.
  Thiên Chương
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Hỏng 'bi' vì chủ quan với chứng đau tinh hoàn

Share This Page