Dây điện bằng cao su có thể giãn tới 8 lần

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jan 26, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 423)

  Các nhà nghiên cứu Trường ĐH Bắc Carolina (Hoa Kỳ) đã nghiên cứu thành công một loại dây dẫn điện có thể kéo giãn ra 8 lần như bất cứ một sợi dây chun nào. Sau rất nhiều lần giãn ra co vào như vậy “sợi dây điện cao su” vẫn giữ nguyên được những tính năng kỹ thuật của mình.
  [​IMG]
  Loại dây điện mới có thể co giãn như cao su.
  Phát minh này mở ra một triển vọng rộng lớn cho ngành điện tử học trong nhiều ứng dụng, từ tai nghe đến những bộ quần áo “thông minh” có may kèm những vi mạch điện tử.
  Để sản xuất các dây dẫn này, người ta sử dụng những ống cực nhỏ làm bằng polime đàn hồi, chứa các hợp kim lỏng của 2 kim loại là gali và inđi dạng lỏng, là những chất dẫn điện tuyệt vời.
  Trước đây, các nhà khoa học đã có ý đồ tạo ra dây dẫn đàn hồi bằng cách “dệt” những dây kim loại vào polime đàn hồi những không đạt được những kết quả mong muốn. Sản phẩm thu được không thể kết hợp được độ bền và độ đàn hồi.
  Loại dây dẫn mới giữ nguyên được tính chất của các vật liệu ban đầu, vừa có độ bền cao, độ đàn hồi tốt cùng với độ dẫn điện ưu việt.
  Việc sản xuất ra các loại dây dẫn mới này không đòi hỏi những quá trình công nghệ phức tạp và giá thành cũng không quá cao. Tuy nhiên cũng còn một vấn đề mà các nhà phát minh cần phải khắc phục, đó là ngăn chặn sự rò rỉ kim loại đến mức tối thiểu mỗi khi dây dẫn bị đứt.
  Nguồn KhoaHoc.com.vn
   
 2. Facebook comment - Dây điện bằng cao su có thể giãn tới 8 lần

Share This Page