Cảnh báo 'teo' não do uống oresol sai nồng độ

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 26, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 473)

  Phòng khám Nhi - BV Xanh Pôn (Hà Nội) vừa tiếp nhận một bé trai 20 tháng tuổi trong tình trạng sốt, co giật, vật vã kích thích. Hỏi bệnh sử và khám, bác sĩ phát hiện cháu bé bị tiêu chảy và được mẹ cho uống oresol nhưng pha sai nồng độ.
  Thực tế, một số bà mẹ bao biện oresol (ORS) có vị khó uống nên cho thêm... chút đường cho cháu dễ uống, hoặc một số khác có “cao kiến” thay bằng việc phải pha một gói ORS với 200ml nước theo chỉ dẫn lại chỉ pha với một chén nước nhỏ để cháu uống cho nhanh khỏi. Hậu quả là trẻ bị ngộ độc, thậm chí có thể tử vong do uống ORS pha sai nồng độ.
  [​IMG]
  Mỗi gói oresol được định liều để pha với liều lượng nhất định, được ghi rõ trên bao bì. Ảnh: SKDS.
  Theo các bác sĩ nhi khoa, khi trẻ bị tiêu chảy, tình trạng mất nước xảy ra, nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây rối loạn các chức năng của cơ thể, đe dọa tính mạng. Oresol với thành phần là muối, đường… khi được pha đúng, uống đúng sẽ bù lại lượng nước đã mất giúp trẻ phục hồi.
  Trong khi đó, nếu được pha đặc hơn so với khuyến cáo nên khi trẻ uống không khác gì uống một cốc nước muối. Khi uống oresol với nồng độ quá đặc như thế sẽ khiến hàm lượng muối trong máu tăng lên, gây tình trạng ưu trương, nước trong tế bào bị “hút” ra ngoài, khiến tế bào “teo” lại. Lúc này, trẻ có biểu hiện da nhăn, khô, mắt trũng... Điều nguy hiểm nhất lúc này, khi tế bào não bị “teo” gây tổn thương não, khiến trẻ bị co giật, sốt cao, vật vã, kích thích nặng hơn nữa thì hôn mê... Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ rất dễ bị tử vong.
  Vì hiểu biết không cặn kẽ hoặc “sáng tạo” quá mức, một số người đã biến dung dịch ORS – một phát minh cứu sống hàng triệu trẻ tiêu chảy thành một hỗn chất gây hại cho trẻ.
  Theo Sức khỏe Đời sống
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Cảnh báo 'teo' não do uống oresol sai nồng độ

Share This Page