Chiều thứ 7 nấu ngon cho cả nhà!

Discussion in 'Trổ tài vào bếp' started by bboy_nonoyes, May 3, 2014.

  1. bboy_nonoyes

    bboy_nonoyes Administrator Staff Member

    (Lượt xem: 325)

    Bê luộc chấm tương gừng

    Nguyên liệu:

    - Thịt bê: 0.4kg

    - Dứa: 1/2 quả

    - Khế chua: 1 quả

    - Gừng: 1 củ

    - Sả: 2 nhánh

    - Rau ngổ, mùi tàu, ớt

    - Hạt mùi: 2 thìa cà phê

    - Tương

    Cách làm:

    - Lấy 2/3 củ gừng cùng 2 nhánh sả đập dập, lót xuống đáy nồi, rồi tiếp đến là rắc hạt mùi.

    - Đặt thịt bê lên trên lớp gừng, sả, hạt mùi vừa lót, nêm nếm thêm khoảng 1-2 thìa cà phê hạt nêm để khi luộc thịt có độ đậm đà. Đổ nước ngập mặt thịt, đậy vung và đun đến khi nước luộc thịt sôi thì các bạn hạ nhỏ lửa cứ thế đun liu riu đến khi nước cạn.

    - Để kiểm tra xem thịt luộc đã được chưa các bạn dùng đầu đũa xăm thử lên phần bì, nếu thấy bì có độ mềm và dễ dàng xiên qua được thì các bạn tắt bếp, vớt thịt ra đĩa cho nguội.

    [​IMG]

    - Trong khi đợi thịt nguội thì các bạn thái khế chua và dứa thành những lát mỏng bày ra đĩa để ăn kèm thịt.

    - Tùy từng loại tương mà có độ mặn nhạt khác nhau nên các bạn nêm nếm điều chỉnh lượng đường hoặc mì chính hòa với tương sao cho vừa miệng, 1/3 củ gừng còn lại các bạn thái chỉ và rắc vào bát tương cho thơm, thêm vài lát ớt.

    - Nên đợi thịt thật nguội mới tiến hành thái, miếng thịt sẽ mỏng và đẹp hơn. Nếu thái sớm, khi ấy miếng thịt nhất là phần bì còn rất mềm, sẽ gây khó khăn cho các bạn đấy.

    Bày dứa, chuối xanh (có thể thêm chuối chát nếu thích) và thịt ra đĩa sao cho đẹp mắt. Ăn kèm rau ngổ và mùi tàu.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Canh bầu nấu trai

    Ngày nắng nóng thưởng thức bữa cơm với canh bầu nấu trai sẽ khiến cho mọi mệt mỏi tan biến.

    Nguyên liệu:

    - Con trai: 1kg

    - Bầu non: nửa quả

    - Cà chua: 4 quả

    - Hành, răm

    - Me chua

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Trai đem ngâm, xả nước nhiều lần cho sạch hết bùn đất. Xếp vào nồi, đổ nước xâm xấp rồi luộc đến khi trai há miệng tức là trai đã chín, tắt bếp, vớt trai ra một cái rổ cho nguội và ráo nước.

    - Tách lấy phần thịt trai để riêng, bóc bỏ phần màu đen trong ruột trai, xả trai qua nước thêm lần nữa cho sạch. Nước luộc trai các bạn để trong nồi cho lắng, chắt lấy phần nước trong ra một cái bát.

    - Bầu gọt vỏ, rửa sạch, dùng dụng cụ nạo hoặc dùng dao dao băm vào miếng bầu thành những sợi nhỏ.

    [​IMG]

    - Hành răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ, cà chua bổ múi cau.

    - Chưng cà chua với dầu ăn để tạo màu rồi trút phần nước luộc trai vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

    - Nước canh sôi, thả bầu vào đun sôi trở lại. Trong lúc đợi canh sôi hòa me chua với nước, lọc bỏ hạt chỉ lấy phần thịt me và cho vào nồi canh.

    Tiếp đến các bạn trút phần thịt trai, rắc hành răm vào canh và tắt bếp.

    Không nên đun canh sôi kỹ quá vì như thế sẽ làm bầu bị nhừ nhũn, mất đi vị ngon ngọt.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Nộm hoa chuối

    Nộm hoa chuối giòn giòn thanh mát sẽ khiến bữa cơm ngon và hấp dẫn hơn nhiều.

    Nguyên liệu:

    - 1-2 bắp hoa chuối

    - 1 cái tai lợn đã làm sạch

    - 2 - 3 quả ớt

    - 2-3 quả chanh

    - 1 quả cà rốt

    - 1-2 quả khế

    - 3 tép tỏi

    - 200 g giá đỗ

    - 100g lạc rang

    - Rau thơm các loại

    - Gia vị: đường, súp, mì chính.

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Hoa chuối bóc phần vỏ ngoài, giữ phần non và thái mỏng. Để hoa chuối không bị thâm ta nên cho vài lát chanh tươi cùng chút muối.

    - Tai lợn làm sạch luộc chín, để khô và thái mỏng.

    - Cà rốt gọt vỏ rửa sạch bào sợi, giá đỗ, khế rửa sạch thái mỏng.

    - Rau thơm các loại nhặt sạch, rửa để ráo thái rối.

    - Sau khi ngâm hoa chuối khoảng 30 phút vớt ra để ráo, trần qua nước ấm rồi cho vào âu sạch. Thêm cà rốt, giá đỗ cùng khế chua vào trộn đều, thêm phần tai lợn.

    [​IMG]

    - Hòa 2 thìa đường, 3 thìa chanh tươi, 1 thìa súp, ớt tươi cắt lát, tỏi đập dập. (Tùy theo khẩu vị của bạn để pha phần nước trộn cho hợp nhé) rồi trộn vào phần nộm.

    - Thêm phần rau thơm và tiếp tục trộn đều tay để nộm ngấm gia vị.

    - Lạc rang chín, bỏ phần vỏ ngoài giã dối rắc đều lên nộm. Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.

    Chè khoai môn nếp cẩm

    Hương vị thơm ngon, giòn, dai của chè khoai môn nếp cẩm sẽ khiến ngày cuối tuần thêm thú vị.

    Nguyên liệu:

    - 1 lon gạo nếp cẩm

    - 250gr khoai môn

    - 60gr dừa khô

    - 100gr đường phèn hoặc đường thốt nốt

    - 100ml sữa tươi không đường

    - 400ml nước cốt dừa

    - 50gr đường cát

    - 100gr bột năng

    - 60 ml nước nóng già

    - Vài lá dứa, một chút muối tinh

    [​IMG]

    Cách làm:

    - Nấu 300g đường phèn hoặc đường thốt nốt với 50ml nước lạnh để đường tan chảy.

    - Gạo nếp cẩm ngâm qua đêm, vo gạo cho sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập khoảng 2 đốt ngón tay rồi đun sôi, hạ lửa đun liu riu đến khi nếp mềm và dẻo thì cho 1/2 chỗ nước đường đã đun sôi cùng với một chút muối cho đậm đà.

    - Khoai môn bỏ vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông 1x1cm. Luộc trong sữa tươi và 50gr đường cát.

    [​IMG]

    - Đun nước cốt dừa, lá dứa buộc thắt nút và 1/2 số nước đường còn lại trên bếp.

    - Làm trân châu bằng cách hòa bột năng với nước nóng già và chút muối, nhào bột đến khi khối bột mịn. Sau đó nặn từng viên nhỏ và luộc với nước sôi, khi chín vớt sang âu nước lạnh để bột không dính.

    Khi ăn múc 1 lớp chè nếp cẩm, rồi đến một lớp khoai môn, trân châu, sau đó rưới nước cốt dừa lên và cuối cùng rắc dừa khô lên trên cùng.

    Xem tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.


    Xem thêm chủ đề: mon ngon cuoi tuan, thuc don cuoi tuan, canh bai nau trai, che khoai mon, be luoc cham tuong gung, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva

    Nguồn EVA.VN
     
  2. Facebook comment - Chiều thứ 7 nấu ngon cho cả nhà!

Share This Page