Chưa rõ nguyên nhân ca tử vong sau tiêm văcxin tại TP HCM

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 26, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 397)

  Hội đồng khoa học Sở Y tế TP HCM vừa cho biết không chứng minh được sự liên quan của văcxin "5 trong 1" với tình trạng tím tái ngưng thở của bé trai 4 tuổi ở quận 9 do không khám nghiệm tử thi.
  Trước đó, sáng 23/10/2012, bé được mẹ đưa đến Trạm y tế Linh Trung, Thủ Đức tiêm văcxin "5 trong 1". Trước tiêm bé có hiện tượng nghẹt mũi, nhiệt độ cơ thể là 36,5 độ C. 30 phút sau tiêm bé không có phản ứng bất thường. 2 giờ sau tiêm, bé uống thuốc hạ sốt. Cũng khoảng thời điểm này, bé bắt đầu tím tái rồi ngưng tim ngưng thở vài giờ sau đó.
  Theo phân tích của Hội đồng khoa học Sở Y tế hôm 24/1, quy trình tiêm phòng của Trạm Y tế Linh Trung không sai. Riêng nguyên nhân tử vong là không thể xác định do không được khám nghiệm tử thi.
  Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cho rằng khả năng sốc phản vệ sau tiêm là khó bởi những lần tiêm trước, cơ thể của bé hoàn toàn bình thường.
  Bác sĩ Nguyễn Hữu Nhân, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì cho rằng có thể bé tím tái là do bệnh tim bẩm sinh. Thêm nữa cũng cần nghĩ đến việc tím tái do hít sặc khi phụ huynh cho bé uống thuốc sau tiêm. Muốn xác định tử vong phải chụp X-quang, giải phẫu tử thi chứ không thể phán đoán.
  Bác sĩ Hồ Vĩnh Thắng, trưởng nhóm tiêm chủng mở rộng phía Nam, Viện Pasteur TP HCM cho biết, lô văcxin mà bé tiêm được nhập 318.000 liều. Trong số trẻ được tiêm lô văcxin này, ngoài trường hợp nêu trên còn có một trường hợp phản ứng sau tiêm ở Lâm Đồng.
  Từ thực tế trên, ông Thắng cho rằng khả năng sốc phản vệ sau tiêm vẫn có thể xảy ra. Bác sĩ Thắng đề xuất Sở Y tế TP HCM cần chỉ đạo các điểm tiêm phải theo dõi đánh giá và nhắc nhở phụ huynh theo dõi kỹ hơn phản ứng sau tiêm của trẻ.
  Ca tử vong của cháu bé này được Sở Y tế thành phố lật lại, sau khi có hàng loạt tai biến liên quan đến văcxin "5 trong 1" Quinvaxem của Hàn Quốc ở nhiều tỉnh thành trong thời gian gần đây. Một số địa phương đã tạm ngừng dùng văcxin này.
  Thiên Chương
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Chưa rõ nguyên nhân ca tử vong sau tiêm văcxin tại TP HCM

Share This Page