Dùng TV làm bộ chuyển đổi âm thanh

Discussion in 'Kinh nghiệm - Thủ thuật' started by bboy_nonoyes, Jan 24, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 586)

  Với vài bước thiết lập đơn giản, bạn có thể dùng chính chiếc TV của mình làm bộ chuyển đổi âm thanh để có thể kết nối với tất cả các thiết bị đa phương tiện khác.
  [​IMG]
  Hệ thống loa JBL SB 300 chỉ có 2 ngõ vào ở phía sau, nhưng bạn có thể kết nối thêm nhiều thiết bị bằng cách dùng TV làm bộ chuyển đổi.
  Loa tích hợp của các mẫu TV ngày nay thường cho chất lượng âm thanh không hay. Do vậy để mang lại trải nghiệm tốt hơn khi xem phim, nhiều người thường trang bị thêm hệ thống loa soundbar. Tuy nhiên, loa loại này có rất ít cổng vào, thường chỉ có cổng tín hiệu kỹ thuật số (digital) và tương tự (analog), không đủ để kết nối cho cả dàn rạp hát tại gia hiện đại gồm đầu phát DVR, máy chơi game, đầu Blu-ray và hộp tín hiệu truyền đa phương tiện.
  Rất may, người dùng có thể khắc phục tình trạng thiếu cổng kết nối trên loa soundbar bằng cách dùng chính chiếc TV để làm bộ chuyển đổi. Sau đây là các bước thực hiện:
  Kết nối các thiết bị của rạp hát tại gia với TV
  [​IMG]
  Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn chỉ cần kết nối tất cả thiết bị rạp hát tại gia với các cổng HDMI của TV.
  Trước hết, bạn phải kết nối tất cả các thiết bị rạp hát tại gia như đầu phát DVR, máy chơi game ... trực tiếp vào TV. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn chỉ cần kết nối cáp HDMI từ thiết bị đến một trong những cổng vào HDMI của TV. Nếu bạn có thiết bị chỉ hỗ trợ video analog thì hầu hết các loại TV vẫn còn có ít nhất một cổng vào loại này.
  Kết nối cổng ra âm thanh của TV đến loa soundbar
  [​IMG]
  Dùng ngõ ra âm thanh digital của TV (bên trái phía trên) để kết nối đến loa soundbar.
  Một số TV chỉ có cổng ra âm thanh digital hoặc chỉ có analog, trong khi số khác có cả 2 loại. Nếu TV không có ngõ ra âm thanh thì sẽ không dùng phương pháp này được, lúc đó, bạn phải kết nối đầu ra âm thanh của TV đến một trong những ngõ vào của soundbar. Nên dùng ngõ ra âm thanh kỹ thuật số nếu TV và soundbar đều hỗ trợ, nhưng ngõ ra âm thanh analog cũng sẽ hoạt động tốt.
  Tắt loa trong của TV
  [​IMG]
  Để thiết lập cho TV dùng loa ngoài, bạn phải tắt loa tích hợp trong TV.
  Nếu đã kết nối mọi thứ đúng cách, bạn sẽ nghe được âm thanh từ loa soundbar, nhưng có thể âm thanh sẽ được phát từ cả TV lẫn soundbar. Thường như vậy, chất lượng âm sẽ không tốt nên bạn phải tắt loa trong của TV. Cách thực hiện tùy theo loại TV, bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng đi kèm sản phẩm. Thông thường bạn có thể chọn menu Sound, sau đó chọn Speaker Select > External Speaker.
  Những mặt hạn chế
  Dù phương pháp này dùng để kết nối thiết bị rạp hát tại gia có hiệu quả trong hầu hết các trường hợp, nhưng cũng có vài trường hợp gặp vấn đề.
  Trước hết, hầu hết TV thường không có cổng vào dành riêng cho âm thanh, đặc biệt là chuẩn digital. Để khắc phục trường hợp này, người dùng có thể dùng ngõ vào âm thanh analog từ cổng A/V analog.
  Một trường hợp khác là TV không có đủ cổng vào cho tất cả các thiết bị. Lúc này, hãy kết nối vài thiết bị trực tiếp đến loa soundbar và các thiết bị còn lại trực tiếp vào TV, nhưng như thế bạn ít nhiều sẽ thấy rắc rối.
  Một phương án khác là mua một bộ chuyển đổi HDMI để có thêm cổng đầu vào. Cách này không tốn nhiều chi phí, nhưng nó sẽ làm hệ thống cài đặt của bạn thêm lộn xộn và khiến việc chuyển đổi cổng vào thêm rối rắm.
  Cuối cùng, có thể có vài loại TV không phát ra âm thanh nhận được từ cổng HDMI vì một số mẫu TV sản xuất trước đây được cấu hình chỉ để phát âm thanh từ bộ dò sóng vô tuyến OTA tích hợp.
  Huy Thắng
  Ảnh: Cnet
  Nguồn: VNExpress
   
 2. Facebook comment - Dùng TV làm bộ chuyển đổi âm thanh

Share This Page