Các mẹo tăng tốc cho router kết nối không dây

Discussion in 'Kinh nghiệm - Thủ thuật' started by bboy_nonoyes, Jan 26, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 633)

  Quản trị mạngMỗi mạng đều có router để truy cập Internet, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm cho router hoạt động tốt hơn. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu một số mẹo router giúp tăng tốc cho kết nối không dây trong mạng.
  Router chính là thiết bị cung cấp kết nối Internet cho các thiết bị khác trong mạng, chính vì vậy tốc độ của nó là mối quan tâm chính của người dùng. Tuy nhiên không giống như mạng chạy dây, trong các mạng không dây, tín hiệu mạng chịu sự xuyên nhiễu từ các thiết bị khác trong cuộc sống thường ngày. Ngoài ra tốc độ của mạng không dây cũng chịu sự ảnh hưởng từ nhiều thiết bị sử dụng chung điểm truy cập. Thiết bị của bạn phải cạnh tranh với các thiết bị đó trong một dải băng thông hạn chế.
  Có nhiều cách có thể cải thiện một mạng không dây, chẳng hạn như đặt router ở vị trí trung tâm khu vực cần bao phủ, để router xa các đối tượng kim loại có thể cản trở đến việc truyền sóng vô tuyến, hoặc bảo đảm không có nhiều thiết bị sử dụng sóng vô tuyến ở tần số 2.4GHz (đây là tần số chuẩn cho hầu hết các router cũ). Tuy nhiên còn có một số mẹo khác có thể tăng tốc cho mạng không dây của bạn:
  Kiểm tra tốc độ

  Dù có nhiều cách đánh giá một mạng không dây là chậm hay nhanh, tuy nhiên thông qua việc kiểm tra tốc độ của kết nối, chúng ta sẽ bảo đảm được tốc độ kết nối mạng nằm trong dải đăng ký đối với nhà cung cấp. Phần mềm LAN Speed Test có thể giúp bạn hiện thực được điều đó, nó sẽ cung cấp tốc độ upload và download tính theo đơn vị Mb trong mỗi giây, từ đó bạn có thể kiểm tra tốc độ theo như đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ. Cần phải test nhiều lần và vào các thời điểm khác nhau trong ngày để biết được kết quả thực về kết nối Wi-Fi, từ đó đi đến kết luận có cần phải thay đổi gói dịch vụ để có tốc độ kết nối tốt hơn hay không.
  Thay đổi kênh

  Để cải thiện tốc độ mạng không dây, bạn có thể điều chỉnh kênh quảng bá để tìm ra kênh ít bị xuyên nhiễu từ các router không dây lân cận. Những router đời mới có thể tự động chọn kênh, tuy nhiên nếu sở hữu các router cũ, bạn nên thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây.
  Trước tiên, vào giao diện điều khiển của router bằng cách nhập địa chỉ router hay gateway vào thanh địa chỉ trình duyệt trên máy tính kết nối với router. Có thể tìm địa chỉ truy cập giao diện điều khiển web của mỗi router trong hướng dẫn sử dụng hoặc các tài liệu trên mạng. Ví dụ, nếu sử dụng router D-Link, địa chỉ cần nhập là http://192.168.0.1; nếu sử dụng router Linksys, địa chỉ cần nhập là http://192.168.1.1. Sau khi nhập đúng địa chỉ, trình duyệt sẽ yêu cầu bạn nhập vào password và username.
  [​IMG]
  Việc sử dụng các mục trong giao diện GUI trên mỗi router rất khác nhau, tuy nhiên khi tìm thấy các tùy chọn không dây của router (thường nằm bên dưới các tiêu đề như “LAN” hoặc “Network”), bạn sẽ thấy tùy chọn “wireless channel”. Thử từng kênh trong số ba kênh (1, 6 và 11) và xem tốc độ mạng của bạn thay đổi thế nào.
  Bổ sung thêm phần cứng

  Việc bổ sung thêm phần cứng cũng là một cách để mở rộng phạm vi bao phủ cũng như tăng tốc cho mạng không dây. Hầu hết các router đều sử dụng anten đa hướng (có nghĩa chúng có thể quảng bá tín hiệu vô tuyến theo tất cả các hướng), tuy nhiên bạn có thể đầu tư thêm một anten đơn hướng để tăng cường độ tín hiệu theo một hướng cần thiết nào đó. Cách thức này tỏ ra khá tuyệt vời trong trường hợp bạn phải đặt router cạnh tường và không muốn lãng phí một nửa tài nguyên còn lại.
  Tăng sóng Wifi bằng... vỏ lon bia
  Bộ lặp không dây cũng cho phép bạn mở rộng phạm vi bao phủ bằng cách lặp lại tín hiệu được phát ra từ router. Các bộ lặp này có giá khoảng 20$, tuy nhiên bạn cũng có thể tự tạo cho mình một bộ lặp không dây miễn phí bằng cách sử dụng phần mềm.
  Kiểm tra ai đang truy cập mạng

  Có nhiều mức bảo mật khác nhau đối với mỗi router, bạn phải vào GUI của router và kiểm tra các thiết lập bảo mật không dây của nó. Thông thường, sẽ có một menu sổ xuống cho phép bạn thiết lập các mức bảo mật khác nhau. WEP là kiểu bảo mật yếu nhất và dễ dàng bị hack; WPA và WPA2 tỏ ra tốt hơn, trong đó WPA2 là kiểu bảo mật an toàn nhất và chỉ có ở các router đời mới.
  [​IMG]
  Trong cấu hình của router (bên dưới phần “wireless” hoặc “status”) sẽ có danh sách các thiết bị kết nối với hệ thống của bạn. Cần lưu ý rằng danh sách thiết bị này sẽ có các laptop, điện thoại đã sử dụng mạng Wi-Fi gần đây, ngoài ra còn có máy in hay các thiết bị cho phép truy cập không dây khác xung quanh nhà bạn. Nếu không chắc chắn, bạn có thể so sánh địa chỉ MAC (Media Access Control) được liệt trong GUI của router với địa chỉ MAC của mỗi thiết bị đó.
  Nếu phát hiện có sự xâm nhập, bạn có thể thay đổi mật khẩu truy cập. Một số router cho phép hạn chế số lượng thiết bị kết nối với mạng. Ngoài ra còn có một số chương trình cho phép bạn khoanh vùng vị trí của những thiết bị truy cập trái phép dựa trên tín hiệu mạng.
  Khóa chặn các site mang nội dung người lớn bằng cách sử dụng OpenDNS

  [​IMG]
  OpenDNS có thể khóa chặn tấn công giả mạo và các site người lớn
  Nhiều router có các tùy chọn điều khiển Parent, tuy nhiên nếu router cũ và không có tính năng này, bạn có thể sử dụng dịch vụ OpenDNS để kiểm soát nội dung. Khi trình duyệt nhận lệnh để triệu gọi một URL, OpenDNS sẽ sử dụng kỹ thuật tra cứu DNS của nó để tìm ra địa chỉ cần truy cập và điều đó cho phép khóa chặn một số tấn công giả mạo hay các site người lớn không phù hợp với trẻ nhỏ.
  OpenDNS không yêu cầu bạn phải đăng ký (tuy nhiên phiên bản miễn phí sẽ xuất hiện một số quảng cáo). Bạn chỉ cần vào GUI của router và chuyển sang sử dụng địa chỉ IP tĩnh; sau đó trong các trường DNS, nhập vào số tra cứu của OpenDNS (có thể tìm trên site của OpenDNS). Thực hiện điều này trên router thay vì cấu hình OpenDNS trên một máy tính cụ thể sẽ giúp bảo vệ tất cả các máy tính kết nối đến router đó.
  Cài đặt các nâng cấp hoặc phần mềm tùy chỉnh

  Nếu sở hữu một router cũ hoặc các thiết lập trên router không cung cấp tất cả các chức năng mong muốn, lúc đó bạn có thể nâng cấp phần mềm của router. Thông thường, nhà sản xuất router sẽ cung cấp các nâng cấp phần mềm để bạn có thể download trên website của họ. Ngoài ra, có một cách khác giúp bạn thực hiện điều này là sử dụng phần mềm được cung cấp bởi DD-WRT.
  Bạn có thể kiểm tra trên website của DD-WRT để xem router của mình có tương thích với phần mềm này hay không. Nâng cấp này sẽ cho phép bạn có được một tường lửa tốt hơn, chỉ định lượng băng thông cho mỗi thiết bị trên mạng, thậm chí cho phép cô lập các máy khách để các máy tính kết nối với mạng không thể thấy nhau (một tùy chọn quan trọng trong việc hosting điểm truy cập công cộng). Hãy thực hiện theo các chỉ dẫn trên site để cài đặt phần mềm mới cho router và sử dụng nó để thay đổi router theo nhu cầu cần thiết của bạn.
  Nguồn: Quản Trị Mạng
   
 2. Facebook comment - Các mẹo tăng tốc cho router kết nối không dây

Share This Page