Việt Nam đem lại cho Gordon Ramsay nhiều bất ngờ bởi nền ẩm thực tuyệt diệu với các món tươi sống nhất, giá rẻ nhất và đặc biệt là các cách chế biến món ăn “không bỏ sót thứ gì” có một không hai của người Việt. Xem các phần khác của tập 2 tại đây: Học cách nướng ngao ở Sài Gòn Sợ hãi khi uống rượu rắn Say mê món vịt nướng Bơi thuyền thúng và đi câu mực Đi Mai Châu để học cách làm bánh cuốn Phục vụ món ăn cho 30 thực khách khó tính Chúng ta lại tiếp tục theo chân Gordon và “cuộc chạy trốn vĩ đại” của ông. Cuộc chạy trốn là cách nói bông đùa của chính ông về những chuyến đi xa, khi ông từ bỏ cuộc sống bận rộn và quen thuộc thường ngày, lang thang đến những đất nước lạ, tắt điện thoại, hoàn toàn biến mất để giành không gian riêng cho bản thân và thực phẩm. Lần đầu tiên thế giới biết đến một Gordon Ramsay ngoài căn bếp hay cương vị giám khảo khác biệt nhưng thống nhất như thế nào. Vào Nam ra Bắc để hiểu văn hóa “ăn mọi thứ” của người Việt Sau Campuchia, Gordon “chạy” đến Việt Nam, đất nước xinh đẹp nổi tiếng. Ông cho biết, qua kiến thức của mình thì Việt Nam là đất nước của những con người gan dạ, bất cứ thứ gì đều có thể được chế biến thành món ăn. Điểm đến đầu tiên của Gordon là thành phố Hồ Chí Minh. Ở đây ông đã có buổi nói chuyện thú vị và nếm thử món hải sản ngon lành mà Vy Trinh, đầu bếp Việt, chuẩn bị. Khu chợ Bến Thành là biểu tượng của thành phố cho ông một kinh nghiệm mới, đó là người Việt thích đồ ăn làm từ nguyên liệu tươi sống nhất. Gordon rất bất ngờ và thích thú với vô vàn các loại hải sản tươi sống tại chợ Bến Thành Ông cũng học cách nướng ngao của người Việt Các hàng quán bày bán cá đang quẫy, ếch đang nhảy… cực kì tươi ngon và người bán hàng sẵn sàng sơ chế qua cho bạn ngay tại chỗ khiến ông rất phấn khích. Gordon cho rằng, trong vòng một tuần, ông có thể khám phá được các điểm mấu chốt và làm tốt vai trò đầu bếp món Việt. Tuy nhiên, Vy Trinh nghi ngờ điều này. Trước khi rời thành Hồ Chí Minh, Gordon lang thang một mình, ngồi cùng bàn với những người bản địa trong một quán ăn cho thực khách chọn nguyên liệu ngay tại chỗ. Ông cảm thấy rất ngạc nhiên khi cả chuột cũng được tuyển làm nguyên liệu chế biến món ăn. Và dường như cái câu “người Việt ăn bất cứ thứ gì nhúc nhích” đúng hơn bao giờ hết. Gordon được người dân bản địa Việt Nam mời ly rượu chứa tim rắn sống Lần đầu tiên, ông được chứng kiến người ta giết rắn ngay trước mặt và thưởng thức các món làm từ rắn, vốn tận dụng hết từ da, ruột, xương, thịt rắn, không hề bỏ qua bất cứ phần nào. Việc uống rượu tim rắn khi trái tim ấy còn đập khiến Gordon không thể không nhăn mặt. Ra Hà Nội, ông được tiếp xúc với đầu bếp nữ nổi tiếng với cửa hàng chỉ gồm các món làm từ vịt, chị Khoa, mà sau đó, Gordon gọi bằng cái tên khác: “chị Vịt” - madam Duck. Gordon tìm cách học bí quyết chế biến món vịt nướng... Chị "Vịt" là một người phụ nữ khá thoải mái nhưng nóng tính và nói nhiều, tuy nhiên, chị cũng cực kì giữ gìn công thức nước tẩm vịt nướng của mình. Dù Gordon thuyết phục bằng mọi cách thì chị cũng không tiết lộ. ... tuy nhiên không thể vì bà chủ quán đã không tiết lộ bí quyết Ông chưa hiểu đối với người Việt, văn hóa gia truyền không thể dễ dàng tiết lộ cho người ngoài nên tỏ ra khó hiểu tại sao mình không có công thức ấy và ngay cả đến chồng chị cũng không được biết. Bù lại ông được chỉ cách chọn vịt non, vịt già, vặt lông vịt, cách làm món vịt nướng và thưởng thức tài nghệ của chị với các món vịt khác. Gordon ấn tượng với ẩm thực tuyệt vời và con người Việt Nam hồn hậu Vòng xuống miền Tây Nam Bộ, Gordon gặp dì Hai, nữ hoàng nước dùng sông nước. Trên con thuyền nhỏ, ông được thử rao bán hủ tiếu bún riêu cho những người nông dân lênh đênh chốn này. Công việc giản dị làm ông vừa thấy thú vị và háo hức nhưng cũng lại lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến doanh thu của người phụ nữ tuyệt vời kia. Đầu bếp Luke Nguyễn là "hướng dẫn viên" cho Gordon khi ông xuống Tây Nam Bộ Hết lời khen ngợi món hủ tiếu mì của dì Hai Gordon rao bán hủ tiếu mì Giữa con sông hồn hậu của Việt Nam, Gordon được thử món nước dùng ngon hơn những nhà hàng Việt tại Luân Đôn. Cuộc gặp gỡ tuyệt vời này là ý tưởng để ông đưa món hủ tiếu vào trong một phần thi thử thách cho các thí sinh cuộc thi MasterChef Mỹ mùa 4 mới đây, ông đã hết lời khen ngợi dì Hai và cảm xúc không thể nào quên khi rao hủ tiếu trên sông ngày hôm ấy. Xem Gordon Ramsay rao bán hủ tiếu mì ở Việt Nam tại đây: Chỉ sau vài ngày tại đất nước chúng ta, Gordon đã phải thốt lên rằng ông dành hoàn toàn niềm tôn kính cho món ăn Việt. Ấn tượng ban đầu khi nghĩ món Việt gần như món Thái đã biến mất, thay vào đó, ông nhận ra sẽ khó khăn hơn nhiều để hiểu nền ẩm thực của Việt Nam so với bất cứ nơi nào ông đã đi qua. Để tìm cảm hứng, hoàn thành cho bữa tiệc chính ông chuẩn bị như đã hứa với Vy Trinh, Gordon đến Phan Thiết để học hỏi cách làm hải sản của đầu bếp địa phương. Gordon tham gia thi bơi thuyền thúng tại Phan Thiết nhưng không thể bơi được vì chiếc thuyền liên tục xoay vòng tròn Cùng đầu bếp chế biến món mực tươi cho ngư dân Trước khi tiếp cận với công thức món ăn, ông phải vượt qua thử thách không nhỏ tí nào: chèo thuyền thúng. Sau nhiều cố gắng, Gordon đã giơ tay đầu hàng và nhận phần thua cuộc trước những ngư dân kinh nghiệm và vui tính. Tham gia câu mực cùng với họ giữa biển đêm, thuyền thúng chòng chành, và ánh đèn dầu, Gordon được hiểu hơn về cuộc sống của ngư dân nơi đây. Dù sau mấy tiếng đồng hồ không thu được gì, Gordon cũng có dịp được thấy những con mực tươi ngon nhất mà ông từng thấy. Đây là những nguyên liệu để làm món mực nhồi. Ông nói ở đây, dù không có nhiều tiền, vẫn có thể ăn được những món ăn tuyệt vời và đặc biệt tươi ngon. Ngồi lai rai với các bạn người Việt cùng món ngon mới học, Gordon nhiệt thành và nhiều cảm xúc hơn là chỉ tức giận và dứt khoát như thường thấy trên các show truyền hình. Sau đó, Gordon ngược ra Mai Châu, ông muốn đến nơi có lúa gạo ngon nhất. Lột bỏ vẻ chỉn chu đầy uy quyền, Gordon thật bụi bặm và phóng khoáng khi lái xe mô tô đến xứ xa xôi này để học cách nấu cơm. Cũng như mọi lần, ông tự mình thử làm công việc của đồng bào nơi đây trước khi được học một cách chế biến gạo mới. Dưới cái nắng nóng, Gordon không ngại ngần thử suốt lúa theo cách truyền thống khá tốn sức của đồng bào xứ này. Và có vẻ việc học làm bánh cuốn của ông không thành công khi Gordon lại tỏ ra thiếu kiên nhẫn, nóng vội và không được khéo léo làm hỏng rất nhiều bánh. Ông thích thú và tò mò suốt lúa thủ công ở Mai Châu, Hòa Bình Học cách làm bánh cuốn nhưng chưa thành công Ông cũng có vẻ khá buồn khi người bản địa đoán ông là diễn viên bác sĩ chứ không biết ông là một đầu bếp. Tuy nhiên, ông đã có được thứ mình muốn, đó là gạo: nguyên sơ, dẻo thơm và đầy nghĩa tình. Thời gian ở Việt Nam, Gordon đã được trải nghiệm những điều ông chưa bao giờ nghĩ tới. Và khi hết thời gian, ông cố gắng phục vụ bữa tiệc gồm các món ăn Việt, thành quả của một tuần chu du khắp đất Việt, cho 30 khách sành ăn tại một nhà hàng ở Hà Nội. Ngay khi vào bếp, ông đã thấy “khớp” vì thiết kế bếp khá lạ. Và sự phức tạp của nguyên liệu cũng như cách chế biến món ăn Việt Nam có vẻ làm ông lúng túng. Thậm chí, các món ăn bị trễ hơn so với thời gian dự định nhiều. Gordon sau đó đã phải thú nhận: quả là một cơn ác mộng, phải vật lộn suốt ba tiếng và vẫn thất vọng về bản thân. Vào bếp để phục vụ 30 thực khách sành ăn nhất Sau rất nhiều phút chờ đợi, các thực khách được thưởng thức thành quả của Gordon. Tuy nhiên, rất ít người nhận xét món ăn xuất sắc và hài lòng như ông mong đợi. Dù sao thì Gordon cũng đã cố gắng hết sức và từ đây, chắc chắn có một cái nhìn khác về món Việt, nền ẩm thực phong phú, phức tạp với nhiều bí ẩn cần khám phá. Đất nước tiếp theo Gordon sẽ đến để học hỏi là Malaysia. Hãy đón chờ những thú vị mà chuyến đi của ông mang đến cho chúng ta nhé. Xem thêm chủ đề: Gordon’s Great Escape, Gordon Ramsay, cuoc chay tron thu vi của Gordon, dau bep Gordon Ramsay, nhung mon an ngon, các món ăn ngon, nau an, mon ngon, quan ngon, mon an ngon, am thuc, am thuc viet nam, mon ngon moi ngay, bep eva, bao phu nu, the gioi phu nu, bao gia dinh, gia dinh, eva Nguồn EVA.VN