Chế tạo thành công bạc nano mang thương hiệu Việt

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jul 25, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 374)

  Tiến sỹ Trương Văn Chương cùng các cộng sự thuộc Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đã thành công trong chế tạo bạc nano, ứng dụng vào sản xuất để chủ động phát triển các loại sản phẩm công nghệ cao, giá thành thấp, mang thương hiệu Việt.

  Theo tiến sỹ Chương, một trong những hạt nano được sử dụng sớm và rộng rãi nhất là hạt nano bạc. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi ở kích thước nano, bạc thể hiện những tính chất vật lý, hóa học, sinh học khác biệt và vô vùng quý giá, hoạt tính sát khuẩn của bạc tăng lên khoảng 50.000 lần so với bạc ion.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa: maylocnuocthailan.com

  Những năm gần đây, việc gia tăng vi khuẩn siêu kháng thuốc kháng sinh, các loại nấm gây bệnh thiếu thuốc đặc trị, thì việc nghiên cứu, chế tạo sản phẩm chứa nano bạc để tiêu diệt chúng là hướng đi mới và cấp thiết.

  Nhóm tác giả đã đưa ra được giải pháp mới chế tạo dung dịch bạc nano sử dụng kết hợp của ba phương pháp hóa học, vật lý và sinh học. Nhóm sử dụng hỗn hợp dịch chiết xuất của nhiều loài thảo dược khác nhau với mục đích làm tăng cả hai tác nhân khử và ổn định.

  Để tăng nhanh quá trình khử, nhóm sử dụng kết hợp tác dụng của siêu âm, vi sóng. Tất cả các thiết bị này đều do nhóm chế tạo và kết quả là đã chế tạo thành công dung dịch bạc nano môi trường nước có các nồng độ khác nhau.

  Từ thành công này, dung dịch bạc nano được ứng dụng để sản xuất khẩu trang có chức năng diệt khuẩn, dung dịch khử mùi diệt khuẩn, dung dịch vệ sinh phụ nữ. Với màng lọc có bạc nano, nhóm đã thử nghiệm ứng dụng chế tạo dụng cụ lọc đơn giản giúp người dân vùng lũ tự làm nước sạch để uống.

  Ngoài ra, bạc nano hoàn toàn có thể dùng làm sản phẩm nguồn để chế tạo nhiều loại sản phẩm khác như sơn kháng khuẩn, thuốc bảo vệ thực vật thế hệ mới, hỗ trợ phòng các bệnh trên gia súc, nuôi trồng thủy hải sản, nuôi cấy mô...

  Bạc nano kết hợp với dịch chiết từ các loài thảo dược khác nhau trong nước có thể dùng chế tạo các sản phẩm mới có chức năng diệt khuẩn, nấm mốc thân thiện với môi trường.

  Nguồn KhoaHoc.com.vn
   
 2. Facebook comment - Chế tạo thành công bạc nano mang thương hiệu Việt

Share This Page