Tại sao đàn ông rối loạn cương?

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jul 24, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 359)

  Rối loạn cương dương (hay còn gọi là yếu sinh lý) là một tình trạng không có khả năng cương cứng "cậu nhỏ", hoặc không duy trì được tình trạng cương cứng để đưa vào âm đạo khi giao hợp. Do đó không làm thoả mãn được bạn tình.


  Theo tính toán của ISIR ( International Society for Impotance Research) thì năm 2005 trên thế giới có khoảng 411 triệu người mắc phải tình trạng rối loạn cương trong lứa tuổi 40-69. Ở Việt Nam, con số này ước tính vào khoảng 2 triệu người. Rối loạn cương dương ảnh hưởng khá lớn tới chất lượng cuộc sống của các gia đình nhưng phần đông người rơi vào tình trạng này thường không biết nói với ai.

  Rối loạn cương thường xuất hiện ở tuổi trung niên. Ở tuổi này các tế bào sinh tinh bắt đầu thoái hóa, lượng testosterone được sản xuất ít đi khiến nồng độ hoóc môn này trong máu cũng giảm dần. Dưới tác dụng của giảm testosterone gây giảm nhu cầu tình dục. Các sợi cơ trơn quanh các mạch máu của dương vật chịu tác dụng của adrenalin, hệ thần kinh giao cảm bị co thắt thường xuyên hơn gây giảm máu tới dương vật, khiến cho dương vật nhỏ lại và khó cương cứng hơn hoặc cương cứng nhưng không đảm bảo để giao hợp.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa: erectiledysfunctionhelpdesk.com.

  Một số yếu tố ảnh hưởng xấu tới tình trạng rối loạn cương dương như:

  - Tuổi tác: khi tuổi càng cao thì tình trạng rối loạn cương dương càng dễ xảy ra.

  - Do thiếu hoóc môn sinh dục testosterone. Hoóc môn này chịu trách nhiệm duy trì kích thước của dương vật, kích thích các trung tâm điều phối hoạt động tình dục ở não. Bình thường nồng độ testosterone trong máu là 6mg/ml, khi nồng độ testosterone giảm xuống dưới 2mg/ml thì ảnh hưởng tới các hoạt động trên.

  - Do căng thẳng thần kinh, áp lực công việc, stress…kéo dài gây ra những rối loạn giấc ngủ, rối loạn hoạt động hệ thần kinh thực vật cũng như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương.

  - Mắc một số bệnh mãn tính như đái tháo đường, tim mạch, suy thận, suy gan, bệnh thần kinh, tâm thần…cũng làm giảm nhu cầu tình dục và rối loạn cương dương.

  - Các phẫu thuật, chấn thương cột sống, vùng chậu, phẫu thuật tiền liệt tuyến... cũng có thể gây ra tình trạng mất, giảm nhu cầu tình dục, yếu sinh lý.

  - Một số loại thuốc cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn cương dương như thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu…

  - Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không hợp lý, sử dụng các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia cũng gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng "trên bảo dưới không nghe".

  Tùy theo những nguyên nhân ảnh hưởng khác nhau mà ta có những cách khắc phục và điều trị khác nhau... Với tình trạng thiếu hoóc môn testosterone do một số nguyên nhân như suy tuyến thượng thận, teo tinh hoàn có thể sử dụng hỗ trợ hoóc môn.

  Rối loạn cương do nguyên nhân thực thể tại mạch máu, khiếm khuyết cấu trúc dương vật, tủy sống, thần kinh thực vật thì việc điều trị phải dựa vào can thiệp phẫu thuật để mang lại chức năng bình thường của "cậu nhỏ".

  Đối với các trường hợp rối loạn chức năng do các yếu tố, các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… thì nên hạn chế hoặc không sử dụng để tránh làm nặng thêm tình trạng.

  Trong trường hợp do các bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp, suy gan, suy thận…thì việc điều trị các bệnh này là cách tốt nhất để hạn chế rối loạn cương dương.

  Trường hợp do tuổi tác, suy nhược cơ thể, tâm lý…thì tùy vào từng cá thể riêng biệt lại có những biện pháp điều trị khác nhau mà không có phác đồ chung.

  Bên cạnh đó có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ. Tuy nhiên bất cứ loại thuốc nào cũng cần được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

  Bác sĩ Mai Xuân Thiên


  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Tại sao đàn ông rối loạn cương?

Share This Page