Đồ dùng dạy học robot cá

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jul 19, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 302)

  Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ - ETH Zurich đã phát triển một loại robot giống như cá có khả năng tùy biến cao nhưng không đắt tiền, để giảng dạy công nghệ và sinh học cho học sinh ở độ tuổi 10-18. Trước đây ETH Zurich đã từng thiết kế robot dựa trên cách hoạt động của cá ngừ và rùa biển.

  Stefan Bertschi, lãnh đạo chương trình nâng cao nhận thức và phát triển tài năng trẻ đã cùng nhóm thực hiện dự án Naro phát triển ý tưởng về một robot giáo dục - giải trí dựa trên robot cá ngừ đã có. Nhờ sự ủng hộ tài chính từ Viện Hàn lâm khoa học kỹ thuật Thụy Sĩ, nguyên mẫu robot cá này đã thành hình và bơi lội ngoạn mục trong hồ bơi. Tạp chí Gizmag dẫn lời Cédric Siegenthaler, trưởng dự án Naro cho biết mục tiêu của họ là dạy cho học sinh kỹ năng khác nhau trong các lĩnh vực sinh học, toán học, vật lý và khoa học máy tính. Tùy thuộc vào độ tuổi và trí thông minh của những đứa trẻ mà robot cá naro-nanins sẽ có nhiều cấu hình, thông số khác nhau.

  [​IMG]
  Ảnh: news-panel.com

  Về cơ bản thì robot naro-nanins bao gồm một khung nhôm bao quanh một ống polycarbonate, bên trong là một tấm mica gắn thiết bị Raspberi Pi chạy hệ điều hành Linux và ROS như bộ điều khiển chính của nó. Robot được trang bị pin Li-Po giúp hoạt động liên tục trong 2 giờ. Toàn bộ thiết bị nặng 7kg và dài 50cm.

  Robot cá có nhiều loại bộ vây với hình dáng kích cỡ khác nhau để học sinh gắn vào cơ thể robot. Trên khung nhôm, học sinh được phép thiết kế theo kiểu kết nối của trò chơi Lego tùy ý thích. Qua cách tự tạo một số cấu trúc bên ngoài robot, học sinh sẽ hiểu và có kinh nghiệm về hình thể liên quan đến cách hoạt động, tốc độ bơi, sự thăng bằng... của robot cá rồi từ đó điều chỉnh, ví dụ như cách lặn, tốc độ bơi nhanh nhất...

  Dự kiến giá thành của một robot cá 2.000 - 2.500 USD tùy theo linh kiện đi kèm. Robot cá này còn có thể phát triển thêm với nhiều thiết bị giúp cảnh sát có thể quan sát các lòng hồ.

  Nguồn KhoaHoc.com.vn
   
 2. Facebook comment - Đồ dùng dạy học robot cá

Share This Page