Phi hành gia hoãn đi bộ vì nước trong mũ

Discussion in 'Thiên văn - Vũ trụ' started by bboy_nonoyes, Jul 18, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 305)

  Chuyến đi bộ ngoài không gian của hai phi hành gia trên quỹ đạo hôm 16/7 bị hủy do nước tích tụ bên trong mũ của một nhà du hành Italy.

  Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) muốn hai nhà du hành Chris Cassidy (Mỹ) và Luca Parmitano (Italy) ra ngoài Trạm Không gian Quốc tế (ISS) để làm việc trong 6 giờ vào hôm 16/7. Nhưng một giờ trước khi thời điểm mà hai phi hành gia thực hiện nhiệm vụ, Parmitano phát hiện nước bên trong mũ của ông, AP đưa tin.

  "Đầu tôi ướt và tôi cảm thấy mức độ ướt tăng dần", Parmitano nói với trung tâm điều khiển ở thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.

  [​IMG]
  Phi hành gia Luca Parmitano bám vào cánh tay máy của Trạm Không gian Quốc tế trong lần đi bộ ngoài không gian hôm 9/7. (Ảnh: NASA)

  Ban đầu Parmitano nghĩ rằng túi nước của ông rò rỉ. Vì thế ông đổ hết nước trong túi. Nhưng sau đó những giọt nước vẫn tiếp tục xuất hiện trong mũ.

  "Nước tới từ đâu? Rất nhiều nước xuất hiện trong mũ. Giờ đây nó vào cả mắt tôi", ông nói.

  Do Parmitano có nguy cơ bị ngạt vì chất lỏng trong mũ, NASA quyết định hủy chuyến đi bộ vào khoảng 13h GMT hôm 16/7.

  "Rõ ràng ông ấy đang gặp vấn đề", David Korth, giám đốc trung tâm điều khiển, phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua.

  Kết quả phân tích ban đầu cho thấy lỏng xuất hiện bởi một vết nứt. Chất lỏng trong tấm lót của mũ đã lọt ra qua vết nứt ấy", Korth nói.

  Các kỹ sư cho rằng khoảng 1 tới 1,5 lít nước đã tích tụ bên trong mũ của Parmitano vào thời điểm các phi hành gia khác tháo mũ ra khỏi đầu của ông.

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Phi hành gia hoãn đi bộ vì nước trong mũ

Share This Page