Đàn ông mắc ung thư vú còn nguy hiểm hơn phụ nữ

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jul 16, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 353)

  Thấy ngực trái có cục u cứng gây đau, ông Đức (Ba Đình, Hà Nội) đi khám thì được bác sĩ kết luận bị ung thư vú. Cả bệnh nhân và người nhà đều bất ngờ, không thể tin ông mắc bệnh tưởng chỉ có ở phụ nữ.


  Ông Đức cho biết, khi mới thấy những cục cứng xuất hiện ở ngực, ông hơi lo lắng nhưng không đi khám vì nghĩ đàn ông chắc không có vấn đề gì liên quan đến vùng này. Tuy nhiên, cục u phát triển nhanh, vài tháng sau ông lại thấy xuất hiện tiếp một khối hạch cứng chắc ở nách. Đi khám, bác sĩ cho biết, bệnh ung thư vú của ông đã ở giai đoạn nguy hiểm.

  [​IMG]
  Bệnh nhân đợi truyền thuốc tại khoa Ngoại vú, Bệnh viện K, Hà Nội. Ảnh: MT.

  Tiến sĩ Lê Hồng Quang, Phó trưởng khoa Ngoại vú, Bệnh viện K (Hà Nội) cho biết, nhiều người lầm tưởng ung thư vú chỉ có ở phụ nữ, nhưng thực tế nam giới cũng mắc bệnh này, với tỉ lệ khá ít nhưng mức độ nguy hiểm lại cao hơn. Tại viện K, mỗi năm điều trị cho khoảng trên dưới 20 ca nam giới bị ung thư vú.

  Nam giới ít bị ung thư vú hơn phụ nữ vì hai lý do: Kích thước tuyến vú ở phụ nữ - dù là người có kích thước nhỏ đến đâu - cũng nhiều gấp vài chục đến vài trăm lần nam giới. Thứ hai là tác động nội tiết ở nam giới khác hẳn phụ nữ.

  Theo bác sĩ, điều khác biệt cơ bản của ung thư vú giữa hai giới là, ở nam giới, vì tổ chức tuyến vú ít nên thời gian ung thư lan ra cấu trúc lân cận như da, thành ngực... rất nhanh, và vì thế họ cũng chuyển nặng nhanh hơn, tiên lượng xấu cao.

  "Ung thư tiên lượng tốt hay xấu phụ thuộc nhiều vào giai đoạn phát hiện bệnh xem ung thư đã xuất hiện lâu chưa, lan tràn đến mức nào. Cũng như đám cháy khi mới là đốm lửa nhỏ thì dập rất dễ, nhưng lúc đã bùng lên, lan rộng thì vừa khó dập vừa có thể để lại hậu quả nặng nề", bác sĩ nói.

  Bệnh nhân ung thư vú thường từ 50 tuổi trở lên, với yếu tố nguy cơ chưa rõ ràng. Những dấu hiệu dễ thấy khi đàn ông mắc bệnh này là: xuất hiện các u, cục, đám rắn trong tuyến vú, có thể xâm nhiễm dính da, thành ngực, hạch nách to… Vì tuyến vú ở nam giới nhỏ và ít các mô mỡ, tổ chức liên kết xung quanh nên các biểu hiện này thường khá rõ ràng và có thể nhận biết ngay. Tuy nhiên, vì chủ quan, hay không nghĩ tới nguy cơ bị mắc bệnh, đa số nam giới đi khám khi các cục u vú đã xâm lấn ra các vùng xung quanh.

  "Do tuyến vú có mạng lưới bạch huyết phong phú nên khi khối u xâm nhiễm vào da, tế bào u có điều kiện thuận lợi để phát tán đi rất nhanh, đó là dấu hiệu cho thấy ung thư đã ở giai đoạn muộn”, bác sĩ cho biết.

  Theo ông, hiệu quả điều trị ung thư vú ở ở nam giới phụ thuộc rất nhiều vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn. Ở nữ giới, ung thư vú có thể được điều trị bảo tồn để giữ lại được tuyến vú, còn ở nam giới, phải cắt bỏ toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách. Tùy từng trường hợp, bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị kết hợp hóa trị và xạ trị. Ngoài ra, có thể điều trị nội tiết cho nam giới nếu như có đáp ứng tốt.

  Vương Linh

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Đàn ông mắc ung thư vú còn nguy hiểm hơn phụ nữ

Share This Page