Bệnh nhân viêm loét ruột hiếm gặp

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 25, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 425)

  Chị Hà, 32 tuổi, đau bụng và tiêu phân lỏng kéo dài không tìm được nguyên nhân vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương xác định mắc chứng Crohn hồi tràng hiếm gặp.
  Trước khi đến khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, chị Hà đi khám nhiều nơi nghi viêm đại tràng, lao ruột, thậm chí ung thư nhưng điều trị không giảm và không xác định được tế bào ung thư.
  Sau khi làm đủ các xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi, siêu âm bụng, soi phân và nội soi đường tiêu hóa dưới, bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc chứng bệnh Crohn đoạn cuối ruột non. Đây là chứng viêm loét ruột khá hiếm gặp.
  Bệnh nhân được theo dõi điều trị liên tục kéo dài bằng thuốc đặc trị, đến chiều qua, kết quả ghi nhận rất khả quan. Hiện chị Hà đã hết đau bụng, hết tiêu lỏng, nội soi đường tiêu hóa ghi nhận hình ảnh đoạn cuối ruột non đã lành sẹo.
  Crohn là bệnh thường gặp ở các nước Âu - Mỹ nhưng rất hiếm gặp ở châu Á. Bệnh gặp ở cả nam lẫn nữ, tuổi mắc dao động từ 20 đến 60. Cơ chế gây bệnh chưa rõ ràng nhưng có liên quan yếu tố di truyền.
  Crohn làm lở loét rất nhiều trong suốt chiều dài của ống tiêu hóa nhất là ở đoạn ruột non và ruột già gây đau bụng, tiêu lỏng kéo dài làm suy dinh dưỡng. Bệnh cũng có thể gây biến chứng xuất huyết tiêu hóa dưới, biến chứng dính ruột, tắc ruột hoặc thủng ruột phải phẫu thuật cấp cứu. Nếu kéo dài trên 10 năm sẽ có nguy cơ chuyển thành ung thư ruột già.
  Vì bệnh hiếm gặp ở Việt nam mà các triệu chứng gần như nhau nên thường bị chẩn đoán lầm là lao ruột hay ung thư ruột già. Nếu chẩn đoán chính xác, bệnh nhân sẽ được dùng các loại thuốc đặc trị, tuy nhiên bệnh có đặc điểm là rất dễ bị tái phát, nên bệnh nhân cần phải theo dõi định kỳ sau khi đã điều trị ổn định.
  Thạc sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương
  Phó Khoa Nội Tiêu Hóa - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương
  * Tên bệnh nhân đã được thay đổi
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Bệnh nhân viêm loét ruột hiếm gặp

Share This Page