Kinh nguyệt thất thường nhiều năm, phải làm sao?

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jul 13, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 316)

  Tôi năm nay 26 tuổi, chưa có gia đình. Kể từ hồi mới lớn cho đến nay, kinh nguyệt của tôi rất thất thường, tháng có tháng không hoặc có khi vài tháng mới có một lần.


  Qua sách báo tôi thấy vấn đề của tôi cũng rất đáng lo nhưng không biết đi khám ở đâu. Tôi nhớ năm tôi học lớp 11 thì liên tục khoảng 9 tháng tôi không thấy kinh nguyệt lần nào mà chỉ có rất nhiều huyết trắng. Ngày đó tôi có đi bác sĩ chích thuốc chữa huyết trắng và uống thuốc nhưng huyết trắng không hết mà lại thấy kinh nguyệt khá là đều trong khoảng 1, 2 năm sau đó.

  Sau này kinh nguyệt của tôi thường xuyên hơn nhưng cũng có khi 3 tháng 2 lần hoặc 2 tháng 1 lần. Tôi có đi khám sức khỏe định kỳ thì bác sĩ nói tôi không có vấn đề gì chỉ bị viêm nấm và tôi đã đi chữa khỏi.

  Nhưng sau khi uống thuốc chữa nấm thì kinh nguyệt của tôi lại rất kỳ lạ: ra rất ít, trước đây tôi thường có 1 ngày đầu ra rất nhiều và sau đó giảm dần, phải 1 tuần tôi mới sạch hoàn toàn nhưng 2 lần gần đây lượng máu của tôi rất ít và thâm đen (bằng với lượng máu của những ngày cuối khi hành kinh trước kia).

  Vậy xin hỏi tôi có bị làm sao không ạ? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của tôi sau này? Tôi đang có ý định mua cao ích mẫu về uống thì có được hay không hay tôi phải đi khám ở đâu ạ? (Thu Hương).

  [​IMG]
  Ảnh: huffingtonpost.com.

  Trả lời:

  Chào bạn!

  Hành kinh ở phụ nữ trưởng thành là dấu hiệu cho thấy có khả năng sinh sản bởi sự ra máu kinh nguyệt hàng tháng là kết quả từ việc có trứng rụng không được thụ thai.

  Bình thường vòng kinh tính theo tháng (nên mới gọi là kinh nguyệt), dao động từ 28 đến 30 ngày. Tuy nhiên do ảnh hưởng của những yếu tố khác nhau hoặc thể trạng từng người mà không ai có vòng kinh giống ai. Có người cứ 22 ngày là có kinh, có người cứ 45 ngày mới có kinh. Nếu vòng kinh mà cố định như vậy thì cũng không còn lo lắng quá.

  Về trường hợp của bạn, tôi phân tích như sau:

  - Đợt đầu mới có kinh, kinh bạn thất thường, thậm chí 9 tháng mới có: Hiện tượng này chưa đáng lo ngại vì thông thường lúc có kinh phụ nữ cần vài năm để đi vào ổn định.

  - Tuy nhiên, không có kinh, bạn lại có huyết trắng: Huyết trắng hay còn gọi bằng những từ dễ hiểu hơn là dịch âm đạo, khí hư. Nó bình thường khi trong suốt, không mùi, không gây ngứa và thay đổi ít nhiều theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Nó bất thường khi có màu, có mùi, hiện tượng lạ, gây viêm nhiễm, ngứa ngáy và ra nhiều. Việc bạn đi kiểm tra mất kinh và điều trị huyết trắng là đúng.

  - Thời gian gần đây bạn bị nấm nhưng khi uống thuốc thì kinh nguyệt lại thay đổi theo chiều hướng xấu. Việc này chưa thể khẳng định do uống thuốc trị nấm gây ra.

  Theo tôi, bạn nên uống thuốc để điều hòa kinh nguyệt. Có thể trực tiếp mua thuốc đông y về sắc uống hoặc các sản phẩm bào chế sẵn từ đông y như bạn nói. Chỉ khi kinh nguyệt ổn định thì khi lập gia đình việc có thai mới dễ dàng hơn. Bạn cũng đừng nên lo lắng bởi lo lắng ảnh hưởng rất lớn đến kinh nguyệt.

  Chúc bạn khỏe.

  Thạc sĩ lương y đa khoa Vũ Quốc Trung

  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Kinh nguyệt thất thường nhiều năm, phải làm sao?

Share This Page