Sinh vật trong quần áo may sẵn là ấu trùng ruồi

Discussion in 'Sống khỏe' started by bboy_nonoyes, Jan 25, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 421)

  Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật kết luận mẫu sinh vật trong áo quần may sẵn phát hiện tại nhà một người dân ở tỉnh Phú Yên là ấu trùng của 2 loại ruồi thuộc họ ruồi giả ong.
  Phó giáo sư Lê Xuân Cảnh, Viện trưởng Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam) ngày 24/1 cho biết, ấu trùng không chết khi ngâm trong thuốc trừ cỏ, trừ sâu, dầu lửa là vì những loài ruồi này vốn sinh sống ở những nơi ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước, tạo cho chúng sự thích ứng với các loại thuốc độc.
  Theo ông Cảnh, “nếu ngâm vào nước sạch thì có thể ấu trùng chết ngay”.
  [​IMG]
  Ấu trùng xuất hiện trong quần áo may sẵn ở Phú Yên. Ảnh: A Ma Yên.
  Cũng theo tiến sĩ Cảnh, ruồi giả ong có thể mang theo các mầm bệnh, vi sinh vật gây bệnh nhưng mức độ nguy hiểm không nghiêm trọng. Tiếp xúc với ấu trùng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên người dân không phải lo lắng, hoang mang.
  Do không trực tiếp lấy mẫu để giám định nên viện chưa thể xác định được nguồn gốc xuất hiện những ấu trùng này là từ đâu.

  Ngày 17/1, chị Ngô Thị Kiều Oanh ở xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên, ngâm giặt bộ quần áo mới mua trong nước xà phòng, phát hiện vô số sinh vật giống như đỉa. Xử lý bằng thuốc trừ cỏ và dầu lửa nhưng chúng không chết, gia đình chị đã đào hố lấp “sinh vật lạ” này cùng với vôi bột và muối; đồng thời báo cáo cơ quan chức năng lấy mẫu đưa đi xét nghiệm. Sau đó mẫu được gửi đến Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Quy Nhơn và chuyển tiếp đến Viện Sinh thái - Tài nguyên sinh vật ở Hà Nội giám định.
  A. Ma Yên
  Nguồn VNExpress
   
 2. Facebook comment - Sinh vật trong quần áo may sẵn là ấu trùng ruồi

Share This Page