Robot Crabster hình con cua giúp thám hiểm xác tàu đắm

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jul 9, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 348)

  Robot Crabster có thể hoạt động tốt ngay cả ở những vùng biển có dòng chảy rất phức tạp.

  Mới đây, các nhà nghiên cứu tới từ Viện Công nghệ hải dương học Hàn Quốc (KIOST) đã phát triển thành công một mẫu robot khổng lồ có hình dạng giống con cua mang tên Crabster với kích thước và trọng lượng tương đương một chiếc ô tô thông minh. Robot này sẽ giúp các nhà khoa học khám phá xác tàu đắm dưới biển bắt đầu từ mùa hè năm nay. Đặc biệt, nó có thể hoạt động tốt ngay cả ở những vùng biển có dòng chảy rất phức tạp.

  [​IMG]

  Một trong những nhược điểm liên quan đến hoạt động của chân vịt dưới nước ở các phương tiện điều khiển từ xa (ROVs) hay các loại xe tự hành dưới nước (AUVs) là chúng rất khó di chuyển tốt trong dòng nước mạnh. Bên cạnh đó, cánh quạt của của các thiết bị này có xu hướng thổi lên rất nhiều bụi hay các mảnh vụn đất đá, từ đó làm giảm đáng kể khả năng quan sát. Để khắc phục những vấn đề này, nhóm nghiên cứu do tiến sĩ Bong-huan Jun đứng đầu của KIOST đã thiết kế một robot 6 chân dựa trên các đặc điểm của cua và tôm hùm.

  6 chiếc chân của robot Crabster chứa tổng cộng 30 khớp nối hoạt động linh hoạt và mạnh mẽ. Giống như con cua, hai chân trước của robot có nhiều khớp nối hơn so với phần còn lại giúp nó có thể giữ các dụng cụ khi làm việc dưới biển bên cạnh chức năng dùng để di chuyển. Các “đồ nghề” làm việc của robot “cua” sẽ được đặt bên trong một khoang chứa phía trước để tiện lấy ra sử dụng khi cần thiết. Ngay cả trong vùng biển nông, ánh sáng cũng rất thưa thớt, vì vậy Crabster còn được trang bị thêm 10 máy ảnh quang học và một hệ thống định vị dưới nước có khả năng quét tầm xa lên đến 200m (650 ft).

  Nhóm nghiên cứu cũng đã sử dụng máy tính mô phỏng để tính toán khả năng cân bằng của Crabster khi hoạt động ở các dòng chảy mạnh. Cơ chế 6 chân thực sự là lựa chọn rất khả thi bởi nó giúp tăng đáng kể lực nâng cho toàn bộ hệ thống.

  [​IMG]

  Nhóm cũng cho biết thêm rằng khoảng 1 tháng nữa, Crabster và bộ phận kiểm soát của nó sẽ được vận chuyển bằng container đến vùng biển ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc. Ở đó, nó sẽ được hạ xuống độ sâu 200 mét dưới mực nước biển bằng cần trục và thực hiện quá trình thử nghiệm thực tế đầu tiên. Nếu cuộc thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, sau đó Crabster sẽ được sử dụng để khám phá các xác tàu đắm hay một số di tích cổ chìm dưới đáy biển.

  Hiện tại, robot Crabster có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ nhờ nguồn điện được cung cấp bởi một cáp mở rộng nối với khu trung tâm trên cạn. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu có thể loại bỏ cáp cung cấp điện này đồng thời cải thiện độ linh hoạt khi di chuyển của Crabster bằng việc tích hợp hệ thống bơi bằng 2 chân sau thay vì chỉ di chuyển trên nền đất như bây giờ.

  Nguồn KhoaHoc.com.vn
   
 2. Facebook comment - Robot Crabster hình con cua giúp thám hiểm xác tàu đắm

Share This Page