Phát hiện tổ tiên 5.000 năm của người còn sống

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jul 9, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 450)

  Các nhà khoa học cho hay đã thiết lập được một mối liên kết di truyền giữa ba phụ nữ Bắc Mỹ, trong đó một người chết cách đây 5.000 năm, một người cách 2.500 năm, và người còn lại hiện vẫn sống.

  Chứng cứ cho thấy người còn sống, một thổ dân Tsimshian ở bang British Columbia (Canada), là hậu duệ của những người chết từ nhiều thế kỷ trước, theo tờ PostMedia News.

  Cả ba đều chứa cùng một dạng ti thể ADN, vốn được truyền từ mẹ sang con, theo báo cáo trên chuyên san PLoS ONE.

  [​IMG]
  Chuyên gia Ripan Malhi với cây phả hệ chằng chịt đến 200 đời - (Ảnh: ĐH Illinois)

  Ripan Malhi của Đại học Illinois (Mỹ), một trong những người tham gia cuộc nghiên cứu, cho hay nhóm của ông đồng thời cũng thiết lập một mối quan hệ về gene giữa hai bộ xương khai quật tại Alaska và British Columbia, với một bộ hơn 10.000 năm tuổi và bộ kia khoảng 6.000 năm tuổi.

  Trong trường hợp này, các chuyên gia không tìm thấy bất cứ sự liên kết nào hiện tồn tại, tức không tìm ra người nào có sự liên hệ với hai bộ xương trên.

  Trường hợp nổi tiếng nhất vận dụng ti thể ADN là vụ xác định hài cốt của một bộ xương người nằm dưới bãi đậu xe ở Leicester (Anh). Sau đó, nhân vật này được xác định là Vua Richard III, đã thiệt mạng trong trận Bosworth vào năm 1485.

  Các nhà khoa học đã phát hiện sự tương đồng giữa ADN của vị vua với một nhà sản xuất đồ nội thất người Canada, được xác định là hậu duệ thuộc dòng nữ của chị em vua Richard

  Tuy nhiên, phát hiện ở British Columbia được đánh giá là gây chấn động, do phải tra lục đến 200 thế hệ, trong khi Vua Richard chỉ cách hậu duệ xa xôi có 17 đời.

  Nguồn KhoaHoc.com.vn
   
 2. Facebook comment - Phát hiện tổ tiên 5.000 năm của người còn sống

Share This Page