Asimo chật vật dẫn tour

Discussion in 'Khám phá - Phát minh' started by bboy_nonoyes, Jul 8, 2013.

 1. bboy_nonoyes

  bboy_nonoyes Administrator Staff Member

  (Lượt xem: 423)

  Robot Asimo nổi tiếng của hãng Honda đã trải qua ngày làm việc đầu tiên chẳng mấy suôn sẻ khi làm hướng dẫn viên cho du khách đến thăm Viện Bảo tàng khoa học Miraikan ở Tokyo, Nhật Bản.

  >>> Video: Robot Asimo rót nước

  Theo tờ The USA Today, Asimo gặp vấn đề khi phân biệt giữa người giơ tay đặt câu hỏi với người giơ điện thoại di động lên để chụp hình.

  [​IMG]
  Asimo tương tác với khách tham quan Viện Bảo tàng khoa học Miraikan ở Tokyo - (Ảnh: AFP)

  Asimo liên tục lâm vào tình trạng bị “đơ” trong lúc giới thiệu và cứ lặp lại câu hỏi được lập trình trước: “Ai muốn đặt câu hỏi cho Asimo?”.

  Đang đảm nhận công tác làm hướng dẫn viên viện bảo tàng trong 4 tuần, robot trên được kết nối bằng công nghệ không dây với 6 cảm biến gắn trên trần nhà để phân biệt được nơi đám đông tụ tập.

  Theo các kỹ sư Honda, Asimo không có khả năng nhận dạng giọng nói và phản ứng trước những câu hỏi được viết sẵn trên một thiết bị màn hình chạm, có nghĩa là sự tương tác của người ngoài với Asimo không diễn ra một cách tự nhiên.

  “Hiện Asimo có thể nhận ra động tác vẫy tay từ một đứa trẻ, nhưng chưa đủ khả năng hiểu được ý nghĩa của hành động đó”, theo chuyên gia công nghệ robot Honda là Satoshi Shigemi.

  Asimo đã được phát triển từ năm 1996. Trong tương lai, robot này có thể đảm nhận công việc hỗ trợ người mua vé từ máy bán tự động tại các trạm xe lửa, theo chuyên gia Shigemi.

  Nguồn KhoaHoc.com.vn
   
 2. Facebook comment - Asimo chật vật dẫn tour

Share This Page